Cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên của vương quốc su su San Sả Hồ

Cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên của vương quốc su su San Sả Hồ

Cách trung tâm thị trấn Sapa khoảng 12km, xã San Sả Hồ được nhiều người ví von là “vương quốc” của su su với những núi su su đẹp mắt

Su su là giống rau quả được trồng ở nhiều nơi nhưng hiếm có nơi nào su su xanh tốt và được trồng nhiều như ở Sapa, Lào Cai. Được thiên nhiên ưu ái, khí hậu quanh năm mát mẻ nên su su cũng quanh năm sinh trưởng tốt ở vùng đất này.

Người dân bản địa ở San Sả Hồ trồng su su ở sườn núi và bắc giàn theo địa hình của núi. Để giàn chắc chắn, người dân thường dùng dây sắt đan thành lưới, bắt vào những cột ximăng làm trụ đỡ.

Su su San Sả Hồ - GSV Travel

Vì thế, bước chân đến “lãnh địa” của su su, du khách tour du lịch Lào Cai sẽ được chiêm ngưỡng những giàn su su bạt ngàn chạy lên đến tận đỉnh núi. Nhìn từ xa hay từ trên cao xuống những thung lũng, các giàn su su tựa như những tấm thảm xanh khổng lồ. Đặc biệt, người ta có thể lưu những gốc su su to từ năm này qua năm khác để tạo giàn vào vụ sau.

Su su là giống sai quả, hầu như nách nào cũng có quả. Du khách đến thăm vườn, thích nhất là được ẩn mình dưới giàn su su, đeo gùi sau lưng rồi tự tay hái quả. Thích thì chọn luôn những quả mình hái đem cân ký mang về làm quà cho người thân, bạn bè.

Những chủ vườn su su ở đây ngày ngày đeo gùi đi lên giàn hái su su rồi tập kết dưới chân núi và chở su su về bằng xe máy. Quả và ngọn su su hái về để sẵn ở ven đường rồi có xe đến nhập.

Su su Sapa là sản phẩm rau quả sạch và được thị trường gần xa ưa chuộng. Đây cũng là nơi cung cấp su su giống lớn của khu vực miền Bắc. Vì thế, trong hành trình đến Sapa, du khách tour đi du lịch Sapa sẽ được thưởng thức su su như một đặc sản của vùng đất này.

Su su có thể chế biến thành các món ăn như su su luộc chấm muối vừng, su su xào, su su làm nộm, nấu canh. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món su su luộc chấm muối vừng và đọt su su xào tỏi. Đặc biệt, ngọn su su xào là món ăn được ưa chuộng trong các hàng quán ở Sapa. Những ngọn rau non, xanh mướt mới nhìn thôi đã thấy thèm. Chỉ đơn giản món ngọn su su xào tỏi nhưng khi ăn cũng cảm nhận được vị ngon, ngọt đặc trưng hiếm đâu sánh bằng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *