Chiêm ngưỡng cảnh sắc hữu tình của phủ Khổng

Chiêm ngưỡng cảnh sắc hữu tình của phủ Khổng

Ngược dòng non nước Tràng An về phủ Khống, đắm chìm vào cảnh sắc thiên nhiên non nước hữu tình, để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cây thị nghìn năm tuổi rợp bóng che mát phủ Khống.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, cây thị vẫn hiên ngang nghiêng mình xanh tốt và đặc biệt, cây cho 2 loại quả: một loại quả dẹt không có hạt, một loại tròn có hạt trên cùng một cành cây. Cây thị đặc biệt này đã trở thành báu vật của người dân Tràng An. Tháng 6 năm 2014, quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới. Tràng An gắn liền với những giá trị lịch sử, văn hóa của vùng đất cố đô Hoa Lư.

Cây thị phủ Khổng - GSV Travel

Chúng tôi về thăm Tràng An vào đúng ngày mưa đầu tháng 9, nhưng vẫn rất đông du khách tour du lịch Bái Đính Tràng An đến đây để được thả mình vào thiên nhiên, nơi non xanh nước biếc và tìm hiểu những câu chuyện lịch sử nơi đây. Câu chuyện với chị lái đò khiến chúng tôi biết thêm nhiều thông tin thú vị. Và một trong những điều kì bí mà chúng tôi quan tâm là câu chuyện về cây thị quả dẹt quả tròn tại điểm di tích phủ Khống, nơi ghi dấu tích của các quan lại triều Đinh.

Phủ Khống nằm trên một dải đất hẹp, lưng tựa vào hang Khống, bên phải là dãy núi đá dựng đứng, trước mặt là thung lũng nước mênh mông. Tương truyền rằng phủ Khống là nơi thờ bảy vị quan trung thần triều Đinh, gắn với lịch sử khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà, bảy vị quan trong triều đã tự tay khâm liệm vua Đinh, chuyển qua cửa cung một trăm chiếc quan tài bằng đồng để đi chôn cất theo bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Khi an táng vua về, bảy vị quan đã chung nhau chén rượu độc để tuẫn tiết mang theo điều bí mật về ngôi mộ thật. Một vị tướng trấn giữ thành Nam có tước hiệu là Đinh Công Tiết Chế vô cùng cảm kích trước nghĩa khí của bảy vị trung thần liền lập bát nhang thờ cúng và trồng bên cạnh một cây thị. Sau khi vị tướng này mất, nhân dân trong vùng đã lập ngôi phủ để tưởng nhớ các bậc trung thần.

Cây thị đến nay đã hơn nghìn năm tuổi, rễ bám chặt tảng đá lớn trước cửa phủ, trải qua thăng trầm lịch sử hơn 1000 năm trôi qua, cây thị già đi đã bị phong ba bão táp đốn gẫy, bên cạnh là hậu duệ của cây thị già hơn 1000 năm tuổi, tỏa bóng xanh mát khắp khuôn viên của ngôi đền nhỏ thờ 7 vị trung thần của vua Đinh. Cây thị chín rộ nhất vào trung tuần tháng 8 và vào đúng dịp giỗ vua Đinh. Những trái thị chín cây được hái dâng lên ban thờ mỗi buổi sáng mai như bày tỏ sự cảm phục trước tấm lòng trung nghĩa của những vị trung thần xưa.

Dưới bóng cây thị, những câu chuyện lịch sử về cố đô Hoa Lư, về triều đại nhà Đinh, về nhiều điều bí ẩn đã trở thành huyền thoại để thôi thúc nhiều nhà khoa học, nhà lịch sử và du khách tour du xuân 2019 đến để tìm riêng cho mình câu trả lời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *