Khám phá vẻ hoang sơ hùng vĩ của Cao Xiêm

Khám phá vẻ hoang sơ hùng vĩ của Cao Xiêm

Với độ cao 1.429m, thuộc địa phận xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, núi Cao Xiêm được mệnh danh là “ Nóc nhà của Quảng Ninh” . Với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ và thơ mộng, Cao Xiêm đang là điểm đến lý tưởng của nhiều nhóm du lịch Vân Đồn Quan Lạn, ưa mạo hiểm khi đến Bình Liêu.

Chặng đường để chinh phục đỉnh Cao Xiêm ước tính dài khoảng hơn 7km đi bộ, chủ yếu là đường mòn men theo các sườn núi với rất nhiều núi đá mấp mô quanh năm mây mù bao phủ và băng qua những đồi cỏ bao la, ngút ngàn .Từ trung tâm thị trấn Bình liêu, du khách có thể đi lên bản Ngàn Mèo, gửi xe máy rồi đi bộ.Đường lên Cao Xiêm đi qua những cánh rừng hồi, rừng thông, những bãi cỏ rộng lớn có những bụi cây mâm xôi có quả màu đỏ vốn được dân phượt ưu thích thường hái để ăn và làm quà.Càng đi lên cao mới thấy hết được sự hùng vĩ của núi rừng, thiên nhiên.Những ngày trời mù sương, Cao Xiêm bị bao phủ bởi lớp sương mù tạo cảm giác như lạc vào chốn bồng lai, còn những ngày trời trong xanh, du khách có thể phòng tầm mắt ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang như sóng lượn bên dưới.

Lên đến độ cao khoảng 1.000m, du khách sẽ cảm nhận rõ nét sự thay đổi của nhiệt độ, độ ẩm. Phong cảnh thiên nhiên càng hùng vĩ hơn với những dãy tường thành tựa như Vạn lý trường thành thu nhỏ, nối tiếp nhau chạy dài như vô tận. Có ý kiến cho rằng , sở dĩ có những bức tường đá này do người dân lục hồn và Húc Động tạo ra để phan chia lãnh thổ và ngăn không cho gia súc của mình sang địa phận khác . Lại có sự tích rằng, thuở xưa xã Húc Động và xã Lục Hồn có đôi trai giá yêu nhau, họ thường lém lút lên núi hẹn hò .Cả hai đã bị bố mẹ và dân bản phát hiện ngăn cấm không cho qua lại với nhau. Để tránh điều tiếng và chuyện xấu xảy ra người dân hai xã đã xây dựng lên hàng rào đá này. Những thành đá này được dụng lên từ năm nào thì không ai rõ, chỉ biết là xa xưa lắm.

Núi Cao Xiêm - GSV Travel

Tiếp tục hành trình, du khách du lịch Quan Lạn Quảng Ninh sẽ phải mất thêm 30 phút leo dốc cao dựng đứng tựa lên đến bầu trời, một cảm giác thú vị, ngẩng đầu lên là biển mây trôi lơ lửng, cúi xuống là thung lũng với những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn.Bên tai tiếng gió vi vu không ngừng thổi. Lên đến đỉnh, khoảnh khắc chạm tay vào đình chop Cao Xiêm , mọi mệt nhọc suốt hai giờ leo núi như tan biến, thay vào đó là sự thư thái bình yên, là niềm vui của người chiến thắng. Cao Xiêm với nét hoang sơ, với mây, gió, đất trời, cỏ cây , khối đá đang đón chờ du khách đén khám phá và trải nghiệm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *