Những điểm nhấn dộc đáo của du lịch Hà Tiên

Những điểm nhấn dộc đáo của du lịch Hà Tiên

Là một trong những mảnh đất cuối cùng của Việt Nam, nằm tiếp giáp với vịnh Thái Lan, Hà Tiên có đường bờ biển khoảng 22km và được thiên nhiên ban tặng nhiều thắng cảnh đẹp như một bức tranh thủy mặc đầy thơ mộng, quyến rũ du khách thập phương.

Nổi tiếng mười cảnh đẹp

Nhờ vào sự đa dạng của địa hình nên Hà Tiên có nhiều cảnh quan ấn tượng như vịnh, đồi núi, sông ngòi, hang động, hải đảo, đầm hồ… Trong đó có mười cảnh (thập cảnh) nổi tiếng bậc nhất, đó là: Kim Dự, Bình San, Tiêu Tự, Giang Thành, Thạch Động – Thôn Vân, Châu Nham, Đông Hồ, Nam Phố, Lộc Trĩ, Lư Khê. Mười cảnh đẹp mê hồn từ xa xưa ấy, tuy bây giờ có một vài địa danh chỉ còn trong ký ức và thi ca, nhưng không vì thế mà Hà Tiên giảm đi sự quyến rũ đối với du khách.“Mười cảnh Hà Tiên rất hữu tình/ Non non, nước nước gấm nên xinh/ Đông Hồ, Lộc Trĩ luôn dòng chảy/ Nam Phố, Lư khê một mạch xanh/ Tiêu Tự, Giang Thành, chuông trống ỏi/ Châu Nham, Kim Dự cá chim quanh/ Bình San, Thạch Động là rường cột/ Sừng sững muôn năm cũng để danh”.

Đầm Đông Hồ - GSV Travel

Từ thị xã Hà Tiên, muốn đi sâu vào trong đầm Đông Hồ, du khách tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm sẽ đi bằng thuyền máy, càng vào sâu càng cảm thấy thích thú, bởi được sống những giây phút thật tĩnh lặng thanh thản, giữa một vùng đầm nước mênh mông “rộng đã sánh cùng trời bát ngát”, cách biệt hoàn toàn với những ồn ào phố xá.

Đầm Đông Hồ nay là một trong những điểm nhấn, rất hấp dẫn du khách trong tour du lịch đến xứ Hà Tiên, đồng thời cũng là nơi tạo cảm hứng cho nhiều văn nghệ sĩ sáng tạo thơ ca, nhạc, họa. Đây là địa danh từng gắn với câu chuyện tình thật đẹp đôi, thật lãng mạn của đôi thi sĩ tài danh đất phương Nam: Đông Hồ – Mộng Tuyết của phong trào Thơ mới 1930-1945. Thi sĩ Đông Hồ sinh ngày 10/3/1906, tên thật là Lâm Tấn Phác, vì nhà ông từ tổ tiên mấy đời đều ở bên bờ đầm “Đông Hồ ấn nguyệt” thắng cảnh đẹp nổi tiếng này, nên khi bắt đầu làm thơ đăng đàn ông đã lấy bút danh là Đông Hồ.

Quyến rũ hang động & bãi biển

Trên đường đến với bãi biển Mũi Nai (Lộc Trĩ), du khách ghé vào tham quan Thạch Động, cách trung tâm thị xã Hà Tiên 5km, để được chiêm ngưỡng ngôi chùa Tiên Sơn cổ kính được xây dựng trong hang từ năm 1790.

Trong hang động có hai ngách được ví như một lối dẫn lên thiên đường và một lối dẫn xuống âm phủ (nay lối xuống âm phủ đã được lấp để an toàn cho du khách). Thạch Động có rất nhiều nhũ đá, với những hình thù sinh động, kỳ thú như chằn tinh, Phật Bà Quan Âm và là nơi gắn với truyền thuyết Thạch Sanh chém chằn tinh cứu nàng công chúa thấm sâu trong ký ức tuổi thơ của mỗi người dân Việt, khiến càng trở nên huyền bí, cuốn hút du khách.

Rời Thạch Động, du khách đến với bãi biển Mũi Nai thơ mộng, có chiều dài hơn 1km với màu cát nâu sậm rất đặc biệt so với những bãi biển khác ở Việt Nam. Người ta nói, cát ở Mũi Nai chứa những khoáng chất có tác dụng tốt cho làn da, nên du khách thường nằm dài thư giãn trên bãi cát và đắp cát lên người như thực hiện một liệu pháp cho làn da thêm săn chắc.Cũng bởi những khác biệt đầy thú vị ấy, cùng với hệ thống nhà hàng, khách sạn, các dịch vụ ăn uống với thực đơn nhiều đặc sản kết hợp giữa ẩm thực Việt, Hoa, Khmer nên hàng năm Mũi Nai đón hàng ngàn du khách tới tắm biển, nghỉ dưỡng.

Đền thờ họ Mạc

Ngoài bãi biển Mũi Nai, ở Hà Tiên còn có bãi biển Nam Phố, dài hơn 10km được bao bọc bởi những dãy núi như bức bình phong khổng lồ, nên quanh năm biển lặng sóng yên (kể cả trong mùa mưa bão) thật là một bãi tắm lý tưởng cho du khách.

Đến với Hà Tiên du khách du lịch biển hè 2018 còn được khám phá, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa vùng đất văn hiến qua những áng thơ của Tao đàn Chiêu Anh Các và các công trình kiến trúc chùa chiền mang đậm dấu ấn Trung Hoa thế kỷ 18 như Tiêu Tự, đền thờ họ Mạc.

Điểm nhấn cuối cùng của chuyến du lịch, du khách sẽ đến núi Bình San thăm đền thờ và khu lăng mộ của Tổng binh Mạc Cửu (1655-1735) cùng con là Tổng trấn Mạc Thiên Tích (1718 -1780) để chiêm bái, thắp nén tâm nhang tưởng nhớ đến những danh thần đã có công biến vùng đất Hà Tiên từ hoang sơ trở thành đất văn hiến, phồn thịnh, bảo vệ bờ cõi cuối trời Tây Nam đất nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *