Vẻ đẹp nhuốm màu thời gian của lăng mộ bà Đoàn Quý Phi

Vẻ đẹp nhuốm màu thời gian của lăng mộ bà Đoàn Quý Phi

Bất cứ ai yêu lịch sử dường như đều bị lôi cuốn bởi những di tích đượm màu thời gian cùng những sự kiện không thể không nhắc đến. Lăng mộ Bà Đoàn Quý Phi cũng thế, luôn khơi gợi nhiều cảm xúc nơi du khách đi du lịch Quảng Nam Đà Nẵng bằng những câu chuyện liên quan đến thời thế trong một giai đoạn lịch sử của nước nhà.

Mộ bà Đoàn Quý Phi - GSV Travel

Không thuộc hệ thống những điểm du lịch Hội An mà đa phần du khách từng biết rõ, nhưng Lăng mộ Bà Đoàn Quý Phi lại là điểm đến rất thu hút du khách trong hành trình khám phá thánh địa Mỹ Sơn. Lăng mộ Bà Đoàn Quý Phi cũng ở huyện Duy Xuyên, nằm ngay trên tuyến đường du khách đi đến Trà Kiệu – Mỹ Sơn, vị trí thuận lợi này đã giúp cho du khách không phải bỏ lỡ một lần ghé thăm vì lý do đường xá.

Bà Đoàn Quý Phi xuất thân từ vùng Duy Xuyên này, rất tháo vát với nghề trồng dâu nuôi tằm của địa phương. Từ một cô thôn nữ xinh đẹp giỏi nghề của Duy Xuyên, đến khi trở thành quý phi của Chúa Thượng Nguyễn Phước Lan và Hiếu Chiêu Hoàng Hậu, Bà Đoàn Quý Phi vẫn luôn gắn bó với công việc bình dị của nông dân. Bà đã dùng kiến thức và kinh nghiệm nghề của mình để giúp con dân biết đến, phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm để cải thiện cuộc sống. Đây là điểm mấu chốt để về sau hình thành nhiều giai thoại, thậm chí là truyền thuyết liên quan đến Bà bởi lòng yêu kính của dân vừa kể thực vừa thêu dệt thêm. Tuy nhiên điều đó không làm ai cảm thấy phật lòng bởi Bà Đoàn Quý Phi thực sự là một người phụ nữ đôn hậu và là một vị mẫu nhi thiên hạ thương dân như con.

Gần 400 năm qua đi, người dân Duy Xuyên vẫn trọng kính Bà bằng lòng cảm mến sâu sắc. Bằng chứng cho điều này là nghề trồng dâu nuôi tằm ở Duy Xuyên vẫn được duy trì, Lễ hội Bà Chúa Tàm tang vẫn diễn ra hàng năm để ca ngợi tưởng nhớ đến Bà. Với lòng yêu kính đó, Lăng mộ Bà Đoàn Quý Phi nằm vuông vức trên một khoảng đất lộng gió ở gò Cốc Hùng, trở thành điểm đến được lưu tâm dẫu cho thời gian đã bào mòn nhiều. Với cấu trúc xây dựng giản dị, du khách tour Đà Nẵng Hội An 4 ngày 3 đêm đến thăm di tích này cũng phần nào cảm nhận nét bình dân của một Quý Phi nhân hậu.

Các công ty tổ chức tour du lịch ngày nay, cũng khá sâu sát về các điểm đến mang tính lịch sử để làm phong phú thêm các hành trình về nguồn, nên dẫu cho là điểm đến thật khiêm tốn giản đơn, cũng đều được chú ý để kết hợp tham quan. Chính nhờ vậy, Lăng mộ Bà Đoàn Quý Phi ở Duy Xuyên đã được du khách biết đến ngày một nhiều hơn, bởi họ đều tranh thủ ghé thăm mỗi khi có dịp đến Trà Kiệu – Mỹ Sơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *