Assad chỉ đích danh thủ phạm biến Syria thành “mảnh đất khủng bố”

1
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AFP

Ông Assad khẳng định: “Chúng tôi đã chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố ngay từ đầu. Cần phải biết rằng cuộc chiến chống khủng bố phải là một nguyên tắc ổn định và bền vững.

Chính sách của phương Tây về chủ nghĩa khủng bố là không khách quan, không thực tế và cho đến lúc này thì không mấy hiệu quả.”

Chiến dịch nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) của liên minh cho Mỹ đứng đầu đã diễn ra ở trong hơn 1 năm qua, nhưng hầu như chưa ngăn chặn được các hoạt động khủng bố.

Theo Tổng thống Syria, cuộc chiến chống khủng bố sẽ không thể thành công nếu thiếu sự hiện diện của các lực lượng trên bộ. Tuy nhiên, không quốc gia phương Tây nào tỏ ý sẵn sàng triển khai bộ binh tới Syria bởi quan ngại về rủi ro an ninh.

Thêm vào đó, nhiều nước phương Tây xem việc ông Assad từ chức là điều kiện tiên quyết để khởi động tiến trình hòa bình Syria. Mỹ và các đồng minh lý luận rằng chỉ có sự ra đi của Assad mới đem lại hòa bình bền vững cho quốc gia này.

“Đương nhiên, chúng tôi không chấp nhận điều đó,” ông Assad nói với Die Presse.

“Chúng tôi là một quốc gia có chủ quyền. Nếu có một Tổng thống tốt hay xấu thì đó cũng là vấn đề riêng của Syria, không phải của phương Tây. [..]

Người dân Syria sẽ quyết định ai ra đi và ai ở lại. Nếu người dân không muốn thấy tôi nữa thì tôi sẽ ra đi.”

Trả lời câu hỏi vì sao hàng trăm người châu Âu đổ tới Syria để trở thành chiến binh thánh chiến, Bashar al-Assad cho rằng tình trạng hỗn loạn ở nước này đã tạo ra “mảnh đất màu mỡ” cho chủ nghĩa khủng bố và thu hút các phần tử cực đoan từ khắp thế giới. Theo Tin thế giới                
Đồng thời, ông Assad nhắc rằng các nước châu Âu nên quan tâm hơn đến lý do người dân lục địa già có xu hướng chạy theo các nhóm cực đoan và tìm giải pháp ngăn chặn điều đó.

“[Các thành phần cực đoan] đổ về đây là hợp lý, bởi Syria đã bị biến hình thành một mảnh đất màu mỡ cho chủ nghĩa khủng bố bởi châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Saudi Arabia.

Nhưng câu hỏi quan trọng nhất là tại sao những phần tử như vậy xuất hiện ở châu Âu?” Tổng thống Assad chất vấn.

Chính khách này cũng xác nhận Nga, Iran và một số nước khác đã ủng hộ chính phủ Syria và thừa nhận tính hợp pháp của chính quyền hiện tại và tuyên bố đây là các quốc gia “đóng góp thực sự cho việc tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố và lập lại trật tự ở Syria”.

Ông al-Assad cho biết chính phủ của ông sẵn sàng đối thoại với tất cả các lực lượng thuộc phe đối lập, nhưng tỏ ra nghi ngờ khả năng phương Tây “dám” thương thuyết với Damascus mà không thông qua Washington.

“Chỉ một vài nước sẵn sàng [đàm phán với Syria]. Không ai dám tạo mối liên hệ với Syria để giải quyết tình hình khi chưa có sự hiện diện của Mỹ,” ông kết luận.

Theo Báo tintuc.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *