Bi kịch mối tình của cặp đôi có nhược điểm về tâm thần

Trong lúc anh Hà đòi “yêu” lần thứ hai tại nghĩa trang, Thực phản kháng và bóp cổ hại chết nạn nhân.

Nguyễn Thị Thực năm nay 35 tuổi, quê ở Phú Thọ, có nhược điểm về thể chất và tâm thần. K hông biết chữ, không nghề nghiệp, mọi sinh hoạt hàng ngày của Thực đều do mẹ và anh trai trợ giúp.

Theo hồ sơ, Thực có bệnh án về tâm thần và được điều trị ngoại trú. Nhiều lần đi lang thang, Thực không nhớ đường về nhà.

Trong những ngày sống lang thang, Thực thường ở cùng với anh Nguyễn Văn Hà (42 tuổi) – người cũng mắc bệnh tâm thần. Số phận đưa đẩy hai người nhược điểm về thể chất đến với nhau.

Đêm 6/2, khi gặp nhau, hai người trải chiếu ở một khu nghĩa trang và ân ái. Ngủ được một giấc, anh Hà tỉnh dậy đòi quan hệ tiếp nhưng Thực không đồng ý.

Thấy vậy, anh Hà mắng Thực là “ngu” và bóp cổ cô. Thực phản kháng, đẩy Hà nằm ngửa ra chiếu rồi bóp cổ. Đến khi anh này bất động, cô ta kéo nạn nhân vào một ngôi mộ, đắp chiếu lên và nằm ngủ tiếp ngay bên cạnh.

Hai ngày sau, Thực kể lại cho mẹ biết chuyện anh Hà chết. Cô ta dựng lên màn kịch vụng về về cái chết của anh Hà. Thực nói dối mẹ, khi cùng anh Hà ở nghĩa trang đã có hai thanh niên nghiện hút tấn công và hại chết nạn nhân. Bản thân Thực cũng bị bọn họ hiếp dâm.

Nghe tin dữ, người mẹ đã bảo con trai sang thông tin cho gia đình nạn nhân. Ngay sau đó, cơ quan công an vào cuộc điều tra, lật tẩy màn kịch của Thực và xác định cô ta là nghi phạm nên bắt giữ.

Cơ quan chức năng đã giám định tâm thần với nghi can này. Kết luận cho thấy, tại thời điểm gây án, Thực bị bệnh tâm thần, chậm phát triển ở mức độ vừa, nên hạn chế khả năng nhận thức, điều khiển hành vi.

1222059166img_614e7

cự cãi xảy ra khi anh Hà đòi yêu lần 2 (ảnh minh hoạ)

Với cáo buộc giết hại anh Hà, ngày 16/6, Thực phải ra trước vành móng ngựa của TAND tỉnh Phú Thọ với khung hình phạt từ 7 đến 15 năm. Tuy nhiên, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ giữ quyền công tố tại tòa chỉ đề nghị phạt Thực 3-4 năm tù. Mẹ của Thực là người đại diện hợp pháp có trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại.

Đồng tình với VKS về tội danh, song luật sư bào chữa cho Thực đề nghị HĐXX tuyên mức án thấp hơn đề nghị. Về phần bồi thường, luật sư cho hay, mẹ bị cáo thuộc hộ nghèo, phải nuôi mẹ chồng già yếu. Số tiền 34 triệu đồng bồi thường là quá lớn với người mẹ nghèo.

Phiên tòa hôm đó, HĐXX cho rằng vụ án rất nghiêm trọng. Song tòa xác định, Thực nhược điểm về thể chất và tâm thần từ nhỏ nên không hiểu biết pháp luật. Về phần dân sự, tòa cho rằng yêu cầu của bị hại là chính đáng nhưng gia đình của Thực khó khăn nên chấp nhận giảm tiền bồi thường.

Tòa đã tuyên phạt Thực 4 năm tù, dưới khung hình phạt, người mẹ phải thay bị cáo bồi thường 30 triệu đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *