Cán bộ hải quan bỏ túi tiền tỉ: Nghi can khó “ăn” phong bì một mình

Bao hinh su – “Một mình Nguyễn Tường Duy không thể thực hiện tội phạm trót lọt, cần điều tra làm rõ những người liên quan đường dây hối lộ nêu trên để tránh bỏ lọt tội phạm”, LS. Nguyễn Đình Thái Hùng nhận định.

Ngày 9/1, Cục An ninh Tài chính Tiền tệ và đầu tư – Bộ Công an đã bắt khẩn cấp ông Nguyễn Tường Duy (SN 1968), cán bộ Đội Kiểm soát thuộc Cục Hải quan TP.HCM để điều tra hành vị “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”. Sau đó, ông Duy bị áp giải về ngôi nhà ở quận 1, nơi ông ngụ cùng gia đình để khám xét khẩn cấp. Tại nơi này cơ quan an ninh đã thu giữ được hơn 60 phong bì chứa đựng tổng cộng gần 1 tỷ đồng.

Nguyễn Tường Duy (SN 1968), cán bộ Đội Kiểm soát thuộc Cục Hải quan TP.HCM vừa bị bắt. Ảnh phap luat 24h

Nếu không đáp ứng luật do ông Duy đặt ra, các container của các doanh nghiệp sẽ bị ách và phải trả tiền lưu kho, để chờ mở container kiểm tra.Từ nguồn đơn tố giác kèm theo bằng chứng ghi hình quả tang, ban đầu cơ quan an ninh xác định, ông Duy đã ép buộc hơn 200 lượt người cống nạp tiền. Theo đó, thủ đoạn của ông Duy là áp đặt luật cho một container được thông quan không có dấu hiệu khả nghi là 2 triệu đồng/container và container có chứa hàng hóa “có vấn đề” là 15 triệu đồng/container.

Nhận định dưới góc độ pháp lý của vụ việc, luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng – văn phòng luật sư Thái Hùng, Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng cho biết: “Với những thông tin mà báo chí đưa về việc một cán bộ hải quan thuộc Cục hải quan TP.HCM nhận tiền từ các doanh nghiệp để hàng hóa dễ dàng được thông quan thì hành vi đó có dấu hiệu của tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi được quy định tại Điều 283 BLHS 1999. Nếu xác định số tiền thu giữ được có từ hành vi phạm tội, và việc thực hiện tội phạm diễn ra nhiều lần thì cán bộ hải quan này có thể đối mặt với mức án cao nhất là chung thân.

Ngoài ra, việc nhận tiền để cho thông quan những hàng hóa có vấn đề vi phạm, hoặc việc nhận tiền để bỏ qua các hàng hóa cấm nhập hoặc áp giá thuế sai gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân mà trong quá trình điều tra, xét xử nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm, thì ngoài tội danh trên bị cáo vẫn có thể phải chịu các tội danh liên quan đến lợi dụng chức vụ quyền hạn khác.

Chưa kể với loại tội phạm trên, một mình Nguyễn Tường Duy không thể thực hiện trót lọt, do vậy cần điều tra làm rõ những người liên quan đường dây nhận tiền bất hợp pháp nêu trên để tránh bỏ lọt tội phạm”.

Theo luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng thì đối với những loại tội phạm tham nhũng vẫn cần phải áp dụng hình phạt tử hình để làm gương đồng thời tịch thu toàn bộ tài sản thì mới có thể hạn chế việc tham nhũng hối lộ đang tồn tại trong xã hội.

Cùng có quan điểm về vụ việc luật sư Đinh Quốc Dũng – Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai nhận định: “Việt Nam đang trong cao trào chống tham nhũng, vụ việc phát hiện và bắt giam đối với Nguyễn Tường Duy – cán bộ Hải quan cho thấy việc phòng ngừa và chống tham nhũng vẫn chưa cao. Một cá nhân có lý lịch không tốt nhưng vẫn được tuyển dụng và làm tại Hải quan là một lỗ hổng lớn trong việc quản lý con người”.

Được biết, khoảng thời gian của thập niên 1990 ông Duy từng công tác tại Cục Hải quan tỉnh An Giang và bị kỷ luật, đuổi việc trong giai đoạn đầu thập niên này.

Nhưng không hiểu sao, ông Duy lại tiếp tục được mặc áo màu xanh hải quan, công tác tại Cục Hải quan TP.HCM và đã dễ dàng áp đặt luật riêng và moi tiền đến khi bị bắt giữ để điều tra. Được biết, Viện Kiểm sát Nhân nhân tối cao đã phê chuẩn lệnh khởi tố và bắt tạm giam ông Nguyễn Tường Duy theo đề nghị của cơ quan an ninh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *