Dịp cuối năm, nhiều nhân viên hồi hộp chờ tiền thưởng: Điều quyết định Tết này có no ấm

chờ tiền thưởng tết

Năm 2022 đang đi về những ngày cuối cùng, chuẩn bị khép lại 365 ngày dài làm việc với nhiều người. Trong giờ phút cuối năm, người ta thường bồi hồi nhìn lại những gì đã qua và hướng đến một năm mới tốt đẹp hơn, đặc biệt là hướng đến cái Tết cổ truyền thật no ấm. Với nhiều người, Tết có thật sự ấm no, đủ đầy hay không phụ thuộc không nhỏ vào khoản thưởng Tết, số tiền mà công ty thưởng cho nhân viên sau 1 năm nỗ lực làm việc. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, nhưng đa số ai cũng trông mong tiền sẽ ‘rủng rỉnh’ đôi chút.

Những ngày sát Tết Nguyên đán nhiều người thường mong chờ về khoản thưởng Tết. Với nhiều gia đình, đây là số tiền quan trọng quyết định tết có ấm no hay không. Anh Vũ Huy Bằng (31 tuổi, ở Q.3, TP.HCM) đang làm thủ kho của một công ty tư nhân nhỏ đã chia sẻ câu chuyện của mình Anh cho biết, những ngày cuối năm công việc rất bận rộn vì phải cung cấp hàng Tết cho nhiều khách hàng.

chờ tiền thưởng tết

Thưởng tết là chuyện được nhiều người quan tâm dịp cuối năm – Ảnh minh họa: TTO

Theo anh Bằng, năm nay anh sẽ được thưởng tết bằng một tháng lương cơ bản và có thêm quà tết đi kèm. Lương cơ bản của anh là 7,5 triệu đồng/tháng. Với gia đình anh, mức thưởng này khá hợp lý. Anh sẽ dùng số tiền đó mua sắm quà cáp cho ba mẹ hai bên, quần áo mới cho con gái và mua bánh trái để mâm cỗ tết đong đầy hơn.

“Vì lương tăng nên mức thưởng sẽ cao hơn chút so với năm ngoái. Ngoài ra, công ty cũng có thêm tiền bồi dưỡng cho từng người phụ thuộc vào năng suất làm việc. Nếu làm tới 29 – 30 tết sẽ được thêm 1,5 triệu đồng. Những ngày sát tết, tôi cố gắng đi sớm về muộn, thời gian nghỉ trưa ít hơn để có thêm khoản tiền động viên ngoài tiền thưởng tết”, anh cho hay.

Chị Hoàng Phương Anh (23 tuổi, ở Hà Nội) là nhân viên truyền thông cho một công ty thời trang. Năm ngoái, chị được thưởng một tháng lương cơ bản nhưng năm nay công ty đang xem xét, chưa có thông báo chính thức.

chờ tiền thưởng tết

Nhiều người dùng tiền thưởng tết mua sắm cho cả gia đình – Ảnh: TNO

“Năm nay, công ty mình gặp nhiều khó khăn trong quá trình vực lại kinh tế sau đại dịch. Mình đoán mức thưởng tết sẽ thấp hơn so với các năm trước. Trước đây bên mình thường thưởng theo cả thâm niên làm việc và năng suất lao động. Tuy nhiên, năm nay doanh thu chưa cao nên có khả năng công ty chỉ trả mức thưởng tết theo thâm niên”, chị Phương Anh nói.

Dù chưa biết khoản thưởng tết là bao nhiêu nhưng chị vẫn rất hy vọng có lương tháng 13 trong năm. Chị cho rằng, tiền thưởng tết không chỉ khích lệ, động viên tinh thần nhân viên mà còn là số tiền quan trọng giúp gia đình có cái tết trọn vẹn.

“Bố mẹ mình ở quê làm nông, thu nhập không có nhiều nên mình biết họ cũng mong chờ con cái đi làm cuối năm về hỗ trợ một ít ăn tết. Năm ngoái, lương của mình 8 triệu, tiền thưởng tết sẽ là 8 triệu. Mình sẽ dùng tiền thưởng này vào việc sắm tết cho bản thân và gia đình để cả nhà cùng vui vẻ, có niềm vui trọn vẹn trong những ngày tết”, chị bộc bạch.

chờ tiền thưởng tết

Nhiều tài xế công nghệ cố gắng làm việc những ngày cuối năm – Ảnh: TNO

Trên thực tế, thưởng tết không phải là quy định bắt buộc doanh nghiệp cần phải thực hiện với người lao động. Có những người dù sát tết nhưng không bao giờ nghĩ đến khoản tiền thưởng này vì biết chắc chắn bản thân không được nhận.

Anh Ngô Trọng Khiêm (24 tuổi, quê ở Vĩnh Long) là tài xế công nghệ khoảng 8 tháng nay. Dù Tết Nguyên đán đến gần nhưng anh không nghĩ đến tiền thưởng tết.

“Mình chỉ là đối tác, không phải nhân viên công ty nên chạy ít nhận ít, chạy nhiều nhận nhiều, không có thưởng tết. Giáng sinh, lễ tết có tăng giá nên cố chạy hơn kiếm ít tiền. Sát tết cũng vậy, bật app lên chạy mới có tiền nên những ngày đó cố gắng chạy nhiều hơn kiếm chút tiền về quê ăn tết với gia đình. Mình biết trước không được thưởng nên thấy bình thường, không buồn, tự động viên chạy nhiều giờ hơn là được”, anh vừa nói vừa giao đơn hàng cho khách.

Các cụ đã dạy là cấm có sai các mẹ ạ, trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng. Có người được thưởng ít, có người thưởng nhiều, nhưng số tiền này vẫn có ý nghĩa tinh thần rất lớn vì ghi nhận nỗ lực phấn đấu suốt cả năm của mỗi nhân viên. Dịp tết phải chi tiêu nhiều, số tiền này cũng hỗ trợ một phần không nhỏ để mọi người chăm lo cho gia đình của mình. Mong rằng ai cũng đã có cho mình một kế hoạch chi tiêu hợp lý để có một cái tết ấm no, đầy đủ nhất có thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *