Độc đáo lễ hội mai vàng Yên Tử 2019

mai vang Yên Tử - GSV Travel

Nhằm tạo thêm nét đẹp trong giao thoa văn hóa 2 nước Việt Nam – Nhật Bản tại Quảng Ninh, vào dịp tháng 3 hàng năm, Lễ hội hoa Anh đào – Mai vàng Yên tử được tổ chức, dự kiến sẽ thu hút hàng vạn du khách tour du xuân 2019 về dự.

Đây là năm thứ 7, Lễ hội Hoa Anh đào Hạ Long (nay là lễ hội Hoa Anh đào – Mai vàng Yên tử) được tổ chức tại địa phương này.

Mai vàng Yên Tử là biểu tượng vùng đất thiêng Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh) và là giống mai duy nhất sống trong nền khí hậu cận nhiệt đới của miền Bắc. Cũng bởi lẽ đó, từ năm 2018, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã quyết định bàn giao lễ hội Hoa Anh đào – Mai vàng Yên tử cho thành phố Uông Bí tổ chức.

mai vang Yên Tử - GSV Travel

Theo đại diện phòng văn hóa thành phố Uông Bí, lễ hội năm nay sẽ diễn ra trong 9 ngày (từ ngày 9-17/3) với chủ đề “Hợp tác và Phát triển – Điểm đến của thành công”. Riêng phần khai mạc lễ hội với chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt – Nhật do các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn mang chủ đề “Hoa Anh đào, Mai vàng Yên Tử – Hội tụ sắc hương, lan tỏa nụ cười”.

Tại lễ hội lần này, số lượng hoa sẽ nhiều hơn lễ hội năm trước, với trên 100 cây, 5.000 cành hoa Anh đào (Nhật Bản) và khoảng 200 cây, chậu hoa Mai vàng Yên Tử (Quảng Ninh) được trưng bày dưới chân Yên Tử, trong không gian của Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử (xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí).

Điều đáng chú ý với du khách tour đi Yên Tử 2019 là trong phần khai mạc lễ hội năm nay, phía tỉnh Quảng Ninh sẽ gửi tặng đại diện nước Nhật Bản hạt giống Mai vàng mang về gieo trồng trên xứ sở Phù Tang với hy vọng, thổ nhưỡng nước bạn phù hợp và đủ điều kiện cho giống mai này sinh trưởng, giúp người dân nước bạn biết thêm về Việt Nam.

Phía phòng Văn hóa TP Uông Bí cho hay: Hiện, những gốc đào từ Nhật sau mùa lễ hội trước, BQL đã cho trồng trên đất Yên tử. Tuy nhiên, do thổ nhưỡng và khí hậu khác biệt nên đến nay, cây anh đào vẫn sinh trưởng tốt nhưng chưa ra hoa.

Giống mai vàng Yên tử mang vẻ đẹp riêng, hoa nở theo chùm, một cây có rất nhiều chùm. Có những cây mai vàng cổ thụ mọc trên núi Yên Tử với hoa 5 cánh dày, lộc màu xanh, cánh hoa màu vàng tươi rất sáng và mùi thơm nhẹ đặc trưng rất dễ chịu. Kích thước hoa không lớn, đường kính khoảng 2-3cm. Đặc điểm của cây mai vàng Yên Tử là sống lâu năm, sinh trưởng mạnh, lại ít sâu bệnh. Tuổi thọ của các loại mai này có thể sống được hàng trăm năm tuổi. Mai vàng Yên Tử nở tự nhiên vào khoảng tháng 2 Âm lịch, muộn hơn 1 tháng so với giống mai miền Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *