Dự báo thời tiết ngày 20/5: Ngày nắng nóng 38 độ, chiều tối mưa dông

Hôm nay, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng trên 38oC, chiều tối có mưa dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, hôm nay 20/5, nắng nóng sẽ còn duy trì ở các tỉnh Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 36 độ, có nơi trên 36 độ; ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 38 độ, có nơi trên 38 độ.

Các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ từ ngày 21/05 nắng nóng chấm dứt. Nắng nóng còn tiếp tục ở các tỉnh Trung Trung Bộ nhưng có xu hướng dịu dần.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ đêm nay 20/5 ở Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông diện rộng; Khu vực vùng núi trung du Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong một diễn biến khác, Trung tâm khí tượng thủy văn cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên trong các ngày 20 – 23/5 ở khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa dông trên diện rộng. Khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ khả năng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Cảnh báo, từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 5, trên hệ thống sông Hồng – Thái Bình có khả năng sẽ xuất hiện một đợt lũ tiểu mãn, với biên độ lũ lên từ 2 đến 3m ở thượng lưu các sông suối nhỏ; từ 1 đến 2m ở hạ lưu các sông.

Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở các tỉnh vùng núi như Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang.
Rủi ro thiên tai cấp độ 1.

Trên biển, do ảnh hưởng hút gió của rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây phát triển nên ở vịnh Bắc Bộ có gió nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 1.25 – 2.25 mét. Biển động.

Dự báo chi tiết cho các vùng ngày 20/5: 

Phía Tây Bắc Bộ: Mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 24 – 27oC

Nhiệt độ cao nhất: 33 – 36 độ, có nơi trên 36oC

Phía Đông Bắc Bộ: Mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam cấp 2 – 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 25 – 28oC

Nhiệt độ cao nhất: 33 – 36 độ, có nơi trên 36oC

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió tây nam cấp 2 – 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 25 – 28oC

Nhiệt độ cao nhất: 35 – 38 độ, có nơi trên 38oC

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, phía bắc có nắng nóng. Gió nhẹ.

Nhiệt độ thấp nhất: 25 – 28oC

Nhiệt độ cao nhất: 32 – 35 độ, phía Bắc 35 – 38 độ, có nơi trên 38oC

Tây Nguyên: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió tây nam cấp 2 – 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 22 – 25oC

Nhiệt độ cao nhất: 31 – 34oC

Nam Bộ: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió nhẹ.

Nhiệt độ thấp nhất:  25 – 28oC

Nhiệt độ cao nhất:  34 – 37oC

Hà Nội: Mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông nam đến đông cấp 2 – 3.

Nhiệt độ thấp nhất:  25 – 28oC

Nhiệt độ cao nhất: 34 – 37oC.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *