Hương thơm nức tiếng của bánh đa Minh Châu

Hương thơm nức tiếng của bánh đa Minh Châu

Bước đến đầu làng Minh Châu (xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa), chưa nghe tiếng người đã ngửi thấy mùi bánh đa thơm nồng nàn, du khách du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa ai nấy đều gật gù, đúng là làng nghề nức tiếng trăm năm.

Ở làng nghề bánh đa Minh Châu, không hiếm tìm những hộ gia đình đã theo nghề đến ba bốn đời. Không chỉ là nghề kiếm kế sinh nhai, làm bánh đa còn là một cách giữ gìn truyền thống lâu đời, do vậy mà nhiều người cứ mặc nhiên cha truyền con nối.

Du lịch Thanh Hóa - GSV Travel

Bánh đa Minh Châu được dân làng Minh Châu làm để cung cấp chủ yếu cho các nhà hàng, quán ăn, sau rồi mới đến phục vụ du khách khắp mọi miền. Tới thăm một gia đình làm bánh đa vào bất cứ mùa nào, du khách du lich Phu Quoc gia re cũng dễ dàng bắt gặp cảnh gia chủ đang loay hoay bên thùng bột nước, bàn tay thoăn thoắt quấy bột theo đường tròn. Quang cảnh tất bật chuẩn bị nguyên liệu và nhóm bếp để tráng bánh khiến người ta hay nghĩ đến những ngày trong ký ức, khi bếp lửa còn thắp lên những ấm áp của tuổi thơ.

Dù đây là đặc sản, người dân Thanh Hóa không giấu nghề: “Làm bánh đa không khó nhưng không phải ai cũng làm ra được những chiếc bánh đa chất lượng nhất. Tỷ lệ pha trộn bột và nước là đặc biệt quan trọng. Bánh thơm và mịn là do pha chế nguyên liệu vừa độ.” Nguyên liệu chính của món bánh này là gạo xay thành bột, có nơi còn dùng săn, ngô, đậu xanh,…

Công thức làm bánh đa Minh Châu khi quấy bột xong xuôi, người làm bánh sử dụng gáo múc bột đổ tràn đều lên tấm vải căng sẵn trên miệng nồi nước đang sôi. Rắc thêm mè đen lên trên thật nhanh chóng. Mè đen vừa tốt cho sức khỏe vừa khiến bánh có thêm mùi thơm đặc trưng. Khi bánh chín, nhẹ nhàng dùng nan tre mỏng luôn dưới bánh, gỡ bánh ra và trải lên vỉ tre, đem phơi nắng. Bánh đa đem nướng sẽ dày, thường dùng chung với các món hải sản, tiết canh,… Bánh đa cuốn ướt dày vừa và bánh đa dùng để cuốn nem từ mỏng tanh như tờ giấy. Bánh đa Minh Châu thơm nồng nàn, nướng lên giòn rụm, vàng ruộm, càng ăn càng ngọt vị, bùi bùi.

Dù làm bánh đa đã 20 hay là 30 năm, hay chỉ mới bắt tay vào nghề, sự tỉ mỉ của những người dân làng Minh Châu cũng khiến du khách tour du lịch Đà Lạt cảm nhận được rõ sự yêu nghề và khát khao làm nên những chiếc bánh đa thơm ngon nhất có thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *