Không gian kiến trúc nhà cổ Cần Đước

Nhà cổ Cần Đước - GSV Travel

Bên cạnh khu du lịch sinh thái vùng Đồng Tháp Mười, một điểm đến văn hóa vô cùng hấp dẫn nữa tại Long An chính là Nhà cổ trăm cột nổi tiếng.

Gọi là nhà cổ trăm cột nhưng thực chất ngôi nhà này có chính xác 120 cột gồm 66 cột tròn và 54 cột vuông. Nằm trong một khuôn viên rộng tới hơn 4.000 mét, riêng căn nhà đã có diện tích mặt sàn 882 m2.

Nhà cổ Cần Đước - GSV Travel

Chủ nhân kiến tạo nên ngôi nhà độc đáo này là ông Trần Văn Hoa. Theo ghi chép thì ngôi nhà được khởi xây dựng vào năm 1898 đời vua Thành Thái, sau 3 năm mới hoàn thành phần thô. Hai năm tiếp sau đó hoàn thiện phần nội thất và thêm một năm nữa dành cho chạm khắc trang trí, tới năm 1904 mới chính thức hoàn thành. Phần chạm khắc tinh xảo, cầu kỳ trên kiến trúc này được giao cho nhóm thợ từ làng Mỹ Xuyên – một làng chạm khắc mộc nổi tiếng của Thừa Thiên Huế đảm nhận.

Nhà được xây dựng từ nhiều vật liệu: gỗ, đá, mái ngói âm dương… Nền nhà xây bằng đá tảng cao 0,9 mét, mặt nền lát gạch tàu lục giác. Nhà và cột nhà được làm từ các loại gỗ cẩm lai, gỗ đỏ, gỗ mật và gỗ mun. Các nhà nghiên cứu cho rằng, ngôi nhà cổ này được xây theo kiểu kiến trúc thời nhà Nguyễn với những dấu ấn rõ rệt của phong cách Huế như khung sườn nhà không sử dụng hàng cột cái ở giữa mà từng cặp cột cái nối liền với nhau theo kiểu chiều ngang nhà rồi được đóng chặt bằng một thanh gỗ xuyên ngang. Điểm đặc biệt ấn tượng có thể thấy ngay khi tới thăm quan ngôi nhà cổ 120 cột đó là nghệ thuật điêu khắc của các nghệ nhân xứ Huế. Toàn bộ hệ thống vì kèo, xuyên được chạm nổi, chạm long, chạm khảm vô cùng công phu. Nội dung thì xoay quanh những đề tài truyền thống như: Tứ linh (long – ly – quy – phượng); Tứ tiết (Mai – Lan – Cúc – Trúc) và Bát quả… Bên cạnh đó vì được làm theo yêu cầu của gia chủ trong bối cảnh Nam Bộ thời kỳ Pháp thuộc nên có những biến tấu trang trí theo phong cách châu Âu như: Hoa hồng, Nho… khá phong phú, đa dạng. Trong nhà, gian phòng khách được trang trí tỉ mỉ và lộng lẫy nhất với bức hoành phi sơn son, thếp vàng. Bước vào đây, du khách tour du lịch miền Tây giá rẻ sẽ hình dung ra được cuộc sống sung túc vốn có của chủ nhân ngôi nhà.

Bởi sự độc đáo có một không hai của ngôi nhà mà từ lâu đây đã trở thành một trong những điểm thăm quan thu hút tại tỉnh Long An. Khi đến với Long An, cùng với những địa danh nổi tiếng khác như Khu du lịch sinh thái vùng Đồng Tháp Mười, Chùa Nổi… thì Nhà cổ trăm cột là địa điểm du khách tour du lịch miền Tây 4 ngày không thể bỏ qua.

Trong một không gian rộng lớn, tĩnh lặng của miền quê Nam Bộ, hình ảnh ngôi nhà cổ nằm giữa khuôn viên thoáng mát gợi nhớ những ký ức xa xăm. Từ mái ngói tới 120 cột trụ trong nhà và cả những vật dụng đã nhuốm màu thời gian đều góp phần tạo nên một vẻ đẹp cố kính, hoài niệm cho công trình.

Căn nhà cổ 120 cột nằm trên địa phận xã Long Hưu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã được Bộ VHTTDL công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1997.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *