Muối gây nghiện Trung Quốc nguy hiểm hơn Cocaine

Muối gây nghiện flakka đang hoành hành tại nước Mỹ khiến các cơ quan chức năng vô cùng lo lắng bởi sự nguy hiểm của nó.

Muối gây nghiện Trung Quốc nguy hiểm hơn cả Cocaine
Ảnh minh họa

Mỹ đã liệt kê một loại muối gây nghiện mang tên flakka vào danh sách kiểm soát các chất bất hợp pháp từ năm 2014. Tình trạng những người có hành vi kỳ quái do sử dụng flakka đang tăng cao ở các tiểu bang Mỹ như Ohio, Texas, Illinois, New York và đặc biệt ở Florida.

Theo báo cáo ngày 11/6, chính quyền hạt Broward, bang Florida, Mỹ cho biết ghi nhận 190 sự cố liên quan đến flakka trong năm 2014. Chỉ trong hơn 4 tháng đầu năm nay, con số này đã tăng lên 275, cao hơn các trường hợp sử dụng Cocaine.

Các cơ quan chức năng cho biết flakka là một loại chất gây nghiện tổng hợp có xuất xứ từ Trung Quốc.

Flakka là một phần của loại thuốc mang tên cathinone. Chất cathinone được tìm thấy trong lá cây Khat ở một số vùng trên thế giới.

Tên hóa học của flakka là alpha-pyrrolidinopentiophenone, hoặc Alpha-PVP – có dạng tinh thể muối màu trắng hoặc màu hồng. Người sử dụng có thể hút, hít, tiêm hoặc nhai sống.

Thuốc flakka có tác dụng tương tự như MDMA, còn được gọi là thuốc lắc. Người sử dụng flakka sẽ dẫn đến cảm giác “mê sảng phấn khích”. Một số người dùng còn có ảo giác dẫn đến hành vi bạo lực, nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột (lên đến hơn 40 độ C) và bị hoang tưởng. Ngoài ra, thuốc có thể khiến cơ bắp bị phá vỡ, thậm chí dẫn đến các biến chứng ở thận.

Theo các nhà nghiên cứu, chất gây nghiện flakka có thể nguy hiểm hơn cocaine bởi vì rất khó kiểm soát liều lượng chính xác của người sử dụng. Một quá liều nhỏ cũng dẫn đến các triệu chứng cực đoan, kể cả tử vong.

Một liều rẻ nhất của flakka khoảng 5 USD, song tác dụng có thể kéo dài trong nhiều ngày. Theo Reuters, trên đường phố Mỹ, 1 kg flakka có giá 50.000 USD, nhưng nếu đặt hàng trực tuyến từ trung Quốc sẽ giảm xuống còn 1.500 USD.

Số người sử dụng muối gây nghiện flakka đang ngày càng tăng cao. Những câu chuyện và video cho thấy hành vi kỳ lạ của những người sử dụng flakka được chia sẻ trên mạng xã hội. Một cô gái ở Melbourne, Australia sau khi dùng flakka đã chạy qua các đường phố và la hét rằng cô là Satan. Hay một người đàn ông khác ở Melbourne đã chạy khỏa thân qua các đường phố và tự xưng là Đức Chúa Trời trước khi “có hành vi tình dục trên một cái cây”. Tháng trước, ở Fort Lauderdale, Mỹ, một người đàn ông đã tự đâm vào cơ thể khi cố gắng chạy trốn khỏi đồn cảnh sát.

Để ngăn chặn flakka, các cơ quan thực thi pháp luật Florida đang nỗ lực đào tạo nhân viên có khả năng xác định đối tượng nghiện flakka, đồng thời tập trung xây dựng các lực lượng đặc nhiệm và mạng liên kết với các cơ quan địa phương.

Các cơ sở y tế điều trị nội trú cai nghiện được phép cung cấp thuốc và dịch vụ điều trị với giá cả phải chăng. Bệnh nhân được cung cấp liên tục 24/7 dịch vụ chăm sóc y tế và sức khỏe tâm thần, từng bước giúp đỡ họ thoát khỏi môi trường có hại của flakka.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *