“Quà mừng năm mới” bất ngờ cho Thủ tưởng Australia

Bộ trưởng Mal Brough (trái) và Jamie Briggs từ chức là biến động lớn đối với chính phủ của Thủ tướng Turnbull. (Nguồn: AAP)

Đây là biến động chính trị lớn nhất kể từ khi ông Turnbull nắm quyền và hứa hẹn một năm mới đầy biến động với việc cải tổ nội các ngay trước thềm cuộc bầu cử liên bang.

Ngày 29/12, Bộ trưởng Phát triển Khu vực và Hạ tầng Jamie Briggs và Bộ trưởng khoa học và trang bị quốc phòng Mal Brough đột ngột đệ đơn từ chức trong vòng 30 phút do bê bối liên quan tới hành vi ứng xử và “sao chụp trộm” tài liệu.

Bộ trưởng Phát triển Khu vực và Hạ tầng Jamie Briggs bị nữ công chức tố cáo vì đã có “hành vi ứng xử không đúng mực” với cô tại một quán rượu ở Hong Kong trong chuyến công tác hồi cuối tháng 11.

Ông Briggs cho biết: “Tôi đã trực tiếp xin lỗi cô ấy, tôi đã có hành vi không đúng với chuẩn mực của các bộ trưởng.”

Ông cũng cho biết đã nói chuyện với Thủ tướng và ông Turnbull cũng cho rằng hành vi của ông Briggs không đáp ứng với yêu cầu ứng xử đối với các bộ trưởng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Khoa học và trang bị quốc phòng Brough bị cảnh sát điều tra liên quan tới cáo buộc sao chép trái phép nhật ký của nguyên Chủ tịch Hạ viện Peter Slipper năm 2012 trong thời gian ông Slipper vướng vào một vụ bê bối tình ái.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Turnbull cho biết ông Brough đã “hành động đúng” khi từ chức trong khi cảnh sát tiến hành điều tra.

Ông Brough phủ nhận những cáo buộc này và nói: “Tôi hi vọng sẽ trở lại thực thi trách nhiệm của một bộ trưởng và cùng tham gia những công việc quan trọng của chính phủ khi cuộc điều tra kết thúc.”

Cảnh sát Liên bang cho biết sẽ chất vấn ông về những cáo buộc, thời điểm sớm nhất là sau ngày 5/1/2016.

Trước mắt, các nhiệm vụ do ông Briggs và Brough chịu trách nhiệm được giao cho Bộ trưởng Môi trường Greg Hunt, Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann, Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne đảm trách.

Việc từ chức của hai bộ trưởng nhiều khả năng dẫn tới sự cải tổ nội các trong chính quyền của Thủ tướng Turnbull trong 3 tháng đầu năm 2016. Theo Tin thế giới                

Bộ trưởng Mal Brough (trái) và Jamie Briggs từ chức là biến động lớn đối với chính phủ của Thủ tướng Turnbull. (Nguồn: AAP)
Bộ trưởng Mal Brough (trái) và Jamie Briggs từ chức là biến động lớn đối với chính phủ của Thủ tướng Turnbull. (Nguồn: AAP)

Trong bối cảnh đó, những người ủng hộ cựu Thủ tướng Tony Abbott ráo riết vận động ông tham gia chính quyền trong cuộc cải tổ nội các tới đây.

Nguyên Bộ trưởng việc làm Eric Abetz, một đồng minh chính trị của ông Abbott, phát biểu rằng cựu thủ tướng nên được xem xét khi cải tổ nội các và ông hoan nghênh ông Abbott trở lại nội các.

Thượng nghị sỹ đảng Quốc gia John Williams cũng đồng ý với quan điểm này khi nói: “Nếu ông Abbott trở lại nội các, thì đây sẽ là cách tốt để hàn gắn vết thương trong quá khứ.”

Tuy vậy, Bộ trưởng Y tế Sussan Ley lại không đánh giá cao khả năng này mặc dù vẫn cho rằng ông Abbott sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng ở bất kể vị trí nào trong Quốc hội mà ông nắm giữ trong tương lai.

Tương lai chính trị của ông Briggs như thế nào trong tương lai đang là vấn đề gây chia rẽ trong liên minh cầm quyền khi những người ủng hộ ông dự đoán rằng thế nào thì ông vẫn sẽ trở lại nội các, ông Briggs là người rất có năng lực và việc ông không tham gia nội các sẽ là điều đáng tiếc.

Thời điểm cải tổ nội các phụ thuộc vào quyết định của Phó Thủ tướng Warren Truss có tiếp tục tham gia chính trường nữa hay không.

Có thông tin cho rằng ông Truss sẽ từ giã chính trường vào trước thời điểm diễn ra bầu cử liên bang và Bộ trưởng Nông nghiệp Barnaby Joyce sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch đảng Quốc gia.

Việc cải tổ nội các sẽ là cơ hội cho các ứng cử viên mới mặc dù quyết định cuối cùng chưa rõ ràng.

Trong khi đó, Công đảng đối lập cho rằng Thủ tướng Turnbull đang tranh thủ “loại bỏ rác” vào lúc các cử tri đang trong kỳ nghỉ, chính phủ cố tình bưng bít thông tin và chỉ công bố vào thời điểm mà ít người chú ý.

Có thể nói Chính phủ của Thủ tướng Turnbull bị “sốc nặng” trước sự ra đi của hai bộ trưởng. Cuộc cải tổ nội các vào đầu năm mới sẽ mở đầu cho một năm bầu cử đầy khó khăn của Thủ tướng Turnbull.

Theo Báo tintuc.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *