Quản lý nghiêm các hiện tượng tiêu cực mùa lễ hội 2018

Đền Ông Hoàng Mười - GSV Travel

Thời điểm sau Tết Nguyên đán, lượng du khách trong và ngoài tỉnh đổ về các đền, chùa để tham quan, thắp hương, cầu may rất đông, nên việc đảm bảo an ninh trật tự được đặc biệt quan tâm.

Tại đền ông Hoàng Mười (xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên), từ những ngày đầu năm Mậu Tuất, lượng du khách đổ về rất đông. Năm nay, tình hình ANTT tại đền Ông Hoàng Mười đã được thắt chặt nên không còn tái diễn nạn ăn xin, trộm cắp, chèo kéo khách.

Đền Ông Hoàng Mười - GSV Travel

Đại diện Ban quản lý Đền Ông Hoàng Mười cho biết: “Để đảm bảo ANTT trong khuôn viên đền, Ban đã phối hợp với lực lượng Công an xã Hưng Thịnh và Công an huyện Hưng Nguyên bố trí trực không cho những người ăn xin vào đền, không để các hình thức mê tín dị đoạn diễn ra. Đối với những hàng quán bán trong đền, Ban yêu cầu sắp xếp ngăn nắp, không chèo kéo và đặc biệt ngăn chặn tình trạng đổi tiền lẻ để ăn chênh lệch”.

Do lượng du khách về đông nên Ban quản lý Đền ông Hoàng Mười đã bố trí nhiều điểm giữ, tăng cường thêm người ghi vé, sắp xếp xe gọn gàng ngăn nắp. Trong khuôn viên đền, các điểm thắp hương, đốt vàng mã, các dịch vụ đi kèm cũng được sắp xếp, bố trí khoa học, giúp du khách về đây được thoải mái.

Tại Đền Hồng Sơn (phường Hồng Sơn, TP. Vinh), để đảm bảo ANTT cũng như hạn chế tình trạng mê tín dị đoan, Ban quản lý đền đã cho treo các biển báo cấm đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch ngay trong đền. Các điểm đốt vàng mã cũng được bố trí và có hướng dẫn cụ thể cho du khách biết.

Theo lãnh đạo Công an phường Hồng Sơn thì để đảm bảo tốt công tác ANTT tại đền, công an phường đã có kế hoạch phối hợp với các lực lượng chức năng cùng bảo vệ dân phố thường xuyên có mặt tại các di tích để đảm bảo trật tự và PCCC. Phối hợp với Ban quản lý đền, chùa thường xuyên nhắc nhở các trường hợp cố tình chèn ép giá; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật như trộm cắp tài sản, móc túi nên tình hình ANTT luôn được đảm bảo.

Tại Đền Cờn (phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai), mặc dù còn hơn 1 tuần nữa mới khai hội nhưng từ những ngày đầu năm mới Mậu Tuất, lượng du khách đổ về ngày càng đông. Bên cạnh việc tổ chức, quản lý các hoạt động tại đền vừa đảm bảo phát huy giá trị văn hóa thì công tác đảm bảo ANTT cũng được chính quyền và các lực lượng chức năng hết sức quan tâm.

Theo lãnh đạo phường Quỳnh Phương cho biết, trước, trong và sau Tết, lực lượng công an thị xã và phường luôn túc trực, nắm tình hình không để xảy ra tình trạng bán hàng rong chèo kéo du khách, nạn ăn xin, xe cộ lấn chiếm, quản lý các dịch vụ văn hóa, ăn uống, giá các mặt hàng. Để tránh tình trạng mất cắp, hệ thống camera an ninh cũng đã được đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, để người dân, du khách chơi lễ, du xuân an toàn, tiết kiệm, đảm bảo trật tự nơi chốn linh thiêng, Ban Tổ chức còn cho tăng cường lực lượng an ninh trật tự, lực lượng cảnh sát điều tiết, hướng dẫn xe ra vào đúng nơi quy định. Công an TX. Hoàng Mai sẽ phối hợp với Ban công an phường Quỳnh Phương, BĐBP, dân quân tự vệ địa phương bố trí tại nhiều điểm trong đền và các chốt trên tuyến đường 537B (từ ngã ba phường Quỳnh Dị nối Quốc lộ 1A) và các tuyến khác dẫn vào Đền Cờn. Các hộ dân buôn bán ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường để kinh doanh…

Ngoài các địa điểm trên thì trong tháng Giêng và các tháng tiếp theo, trên địa bàn tỉnh còn có nhiều lễ hội, điểm du lịch tâm linh thu hút người dân đến du Xuân, thưởng ngoạn và cầu an đầu năm. Như lễ hội Đền Vua Mai, Đền Vạn Lộc, Hang Bua, Đền Quả Sơn, Đền Nguyễn Xí, Đền Đức Hoàng, Đền Bạch Mã, Đền Chín Gian, Đền Cuông… Vì vậy, ngay từ thời điểm trước Tết Nguyên đán 2018, Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương phối hợp với cơ quan chức năng, ban tổ chức lễ hội chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai lực lượng đảm bảo an toàn các lễ hội diễn ra trên địa bàn.

Thiếu tá Nguyễn Văn Đạo – Phó Trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh) cho biết, đối với những trường hợp lợi dụng lễ hội để thực hiện các hành vi mê tín dị đoan cũng như thực hiện các hành vi trộm cắp, đánh bạc, lực lượng công an sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Bên cạnh giữ gìn ANTT trong khu vực lễ hội, ngành công an tiếp tục duy trì và mở rộng các tổ công tác đặc biệt phối hợp với các lực lượng (cả Công an cấp xã) tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, tuyến đường trọng điểm 24/24 giờ nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông (phóng nhanh vượt ẩu, tranh giành khách, vòng vo dừng, đỗ, đón trả khách tour lễ hội 2018 không đúng nơi quy định, vi phạm quy định về tốc độ, chở quá tải, quá số người quy định, đặc biệt là điều khiển phương tiện lạm dụng rượu, bia; vi phạm về nồng độ cồn”…

Đồng thời, lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự phối hợp với Thanh tra Giao thông Vận tải thực hiện các biện pháp quản lý hoạt động vận tải ngay khi xuất bến, kiên quyết xử lý xe ô tô vi phạm về quy định vận tải, quá khổ, quá tải trọng trên các tuyến đường bộ. Bố trí lực lượng tại các tuyến, nút giao thông trọng điểm phức tạp để phân làn, phân luồng, hướng dẫn đảm bảo giao thông thông suốt, nhất là các dịp cao điểm.

Tuy nhiên, ngoài trách nhiệm của các lực lượng chức năng, thì du khách khi đến tại các đền, chùa, các di tích cần đề cao cảnh giác, tránh việc bị lợi dụng lòng tin để tham gia vào những hình thức mê tín dị đoan, vừa mất tiền, vừa gây tâm lý bất an.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *