Sôi động lễ hội cầu ngư làng Ngư Lộc

Sôi động lễ hội cầu ngư làng Ngư Lộc

Hàng năm, từ ngày 21 cho tới 24/2 âm lịch, người dân xã Ngư Lộc lại long trọng tổ chức lễ hội Cầu Ngư. Đây là một lễ hội truyền thống này nhằm tưởng nhớ công ơn của các thế hệ tiền nhân khai làng lập ấp đồng thời thể hiện mong ước của người dân về một năm mới với nhiều điều thuận lợi và suôn sẻ.

Du lịch Thanh Hóa - GSV Travel

Lễ hội Cầu Ngư làng Ngư Lộc là một sự kiện thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Theo lời kể của những bậc lão niên trong làng, lễ hội này được bắt nguồn từ thời Lê và được duy trì tới tận ngày nay. Lễ hội mang nhiều giá trị văn hóa độc đáo, phản ánh phần nào đời sống tín ngưỡng của người dân miền biển Ngư Lộc. Đặc biệt, đây còn là sự kiện lễ hội biển có quy mô lớn nhất, đặc trưng nhất của mảnh đất xứ Thanh. Lễ hội Cầu Ngư đã được bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch ghi nhận là lễ hội văn hóa phi vật thể của Việt Nam.

Lễ hội được mở đầu với màn rước kiệu và thuyền long châu. Lễ rước diễn ra trên bờ biển, chạy dọc theo mép nước. Nghi lễ rước được thực hiện theo đúng những tục lệ và lễ vật truyền thống, bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần linh, các vị tổ tiên đã khai phá đất đai, quai đê lấn biển, dạy người dân nghề chài lưới.

Sau lễ rước là phần đọc văn tế, chúc văn, trống hội, dâng hương. Kết thúc các nghi lễ là thời gian dành cho các trò chơi và hoạt động văn hóa, văn nghệ đậm nét dân tộc như: đan lưới, đánh cờ, hát đối đáp, câu mực, hát chầu văn,…

Du khách đến tham dự lễ hội Cầu Ngư làng Ngư Lộc sẽ được sống trong không gian của làng quê truyền thống, chứng kiến những hoạt động văn hóa đặc sắc và cảm nhận không khí lễ hội tưng bừng, náo nhiệt. 

Bạn đã có kế hoạch đi đâu trong dịp hè 2016 này chưa? Hiện GSV Travel đang có rất nhiều chương trình du lịch hấp dẫn chờ đón bạn và gia đình:

Tour du lịch Quan Lạn 3 ngày 2 đêm

Tour Hà Nội Đà Nẵng 3 ngày 2 đêm

Tour du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa 3 ngày 2 đêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *