Triển khai cao điểm 90 ngày, đêm bỏ sổ hộ khẩu giấy

bỏ sổ hộ khẩu

Bắt đầu từ 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy sẽ chính thức bị bãi bỏ, không còn giá trị sử dụng.

Để hiện thực hóa kế hoạch này, mới đây, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) vừa ban hành kế hoạch mở “cao điểm 90 ngày, đêm” nhằm đảm bảo hoàn thành những chỉ tiêu triển khai Luật Cư trú năm 2020 về việc bãi bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong các thủ tục hành chính.

Trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất là bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” qua công tác rà soát, phân loại công dân trên địa bàn chưa được cấp thẻ căn cước công dân; xác lập lại số định danh cá nhân, hủy thẻ căn cước công dân gắn chip sai thông tin…

Tại địa bàn Hà Nội, đồng loạt các quận, huyện đang triển khai để hoàn thành mục tiêu theo chỉ đạo của Bộ Công an.

Cuốn sổ hộ khẩu giấy là một trong những giấy tờ quan trọng của mỗi cá nhân và mỗi hộ gia đình. Tuy nhiên, vì bằng giấy nên người sử dụng cũng có nhiều nỗi lo như mất, rách, hay đánh rơi. Vì vậy, khi triển khai thu hồi, bỏ sổ hộ khẩu giấy, người dân đều đồng tình và ủng hộ.

bỏ sổ hộ khẩu

Từ 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy sẽ chính thức bị bãi bỏ. (Ảnh minh họa)

“Chúng tôi rất mừng vì rất tiện khi đi đến đâu, chỉ cần mở điện thoại là rõ ràng ngay, không cần cầm lỉnh kỉnh như trước đây”, ông Vũ Thiện Đạo, ở phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết.

“Việc lưu giữ giấy tờ đôi khi rất bất tiện, nên việc tích danh sang thẻ căn cước công dân gắn chip thì tôi cảm thấy phù hợp, bớt đi nhiều khâu cho chúng tôi”, chị Vũ Thị Hà, ở phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, chia sẻ.

“Rất tiện ích cho người dân khi đi làm, không phải mang theo giấy tờ, giảm thủ tục, giảm thời gian giải quyết đi”, chị Vũ Thị Kiều Trang, ở phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội, cho hay.

Trong những ngày đầu thực hiện cao điểm, nhiều người dân vẫn bỡ ngỡ, lo lắng khi việc thu hồi sổ hộ khẩu giấy được thực hiện. Tuy nhiên qua công tác tuyên truyền của công an các phường, hầu hết người dân đã thấu hiểu tiện ích mà chính họ được hưởng, khi việc bãi bỏ sổ hộ khẩu giấy chính thức được triển khai.

Trong thời gian này khi đến phường làm thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu, cơ quan công an các phường đều tiến hành thu hồi. Vì mọi dữ liệu thông tin cá nhân hiện đã được cập nhật trực tiếp trên hệ thống dữ liệu dân cư quốc gia để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.

“Một số bác lớn tuổi không dùng điện thoại thông minh hoặc người dân công nghệ thông tin hạn chế thì lực lượng công an mất nhiều thời gian để hướng dẫn”, Trung tá Phạm Anh Tuấn, Phó Trưởng Công an phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết.

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, bắt đầu từ 1/1/2023, khi sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy không còn giá trị sử dụng, cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng phương thức điện tử thay vì sổ giấy như bấy lâu nay.

“Trước đây, chúng ta làm thủ công nên mỗi người dân có một sổ hộ khẩu thủ công. Nhưng ngày nay khi đã có dữ liệu dân cư với 17 trường thông tin cơ bản theo luật định, đây chính là quyển sổ hộ khẩu điện tử quốc gia. Đến ngày 31/12 này, người dân mới được tận hưởng những lợi ích tối đa từ việc bỏ sổ hộ khẩu”, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, nhấn mạnh.

Hiện Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, cũng đang đề nghị Công an các cấp tham mưu, đề xuất Đảng ủy, chính quyền tại các địa phương tập trung chỉ đạo, sớm hoàn thành việc rà soát các văn bản quy phạm pháp luật mà yêu cầu phải xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để tạo điều kiện tối đa cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *