5 nam sinh hiếp dâm cô giáo bị xử lý thế nào?

Bao hinh su – Theo luật sư Hùng, với vụ việc 5 học sinh khống chế, có hành vi đồi bại đối với cô giáo của mình đã phạm vào Điều 111, Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009) quy định về tội “Hiếp dâm”.

Liên quan đến vụ 5 học sinh lớp 9 hiếp dâm cô giáo cắm bản tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La gây rúng động dư luận thời gian vừa qua, mới đây, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Vân Hồ (Sơn La) quyết định sẽ chuyển cô giáo đến nơi dạy phù hợp hơn.

Luật sư Trần Minh Hùng. Ảnh phap luat 24h

Trao đổi vấn đề này với Luật sư Trần Minh Hùng – Giám đốc hãng Luật Gia đình – Đoàn luật sư TP. HCM, luật sư Hùng cho rằng, với vụ việc 5 học sinh khống chế, có hành vi đồi bại đối với cô giáo của mình đã phạm vào Điều 111, Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009) quy định về tội “Hiếp dâm”.

Theo đó, tùy tính chất, mức độ, hậu quả gây ra mà các em học sinh này phải chịu hình phạt tương ứng với hành vi của mình. Đối với tội danh này hình phạt thấp nhất là 2 năm tù và cao nhất đến chung thân.

Trong trường hợp này nếu đúng 5 người hiếp dâm một người tức thuộc tình tiết định khung tăng nặng là nhiều người hiếp một người theo như quy định tại khoản khoản 2 thì khung hình phạt từ 7 năm đến 15 năm.

Tuy nhiên, 5 người này hiện nay chưa thành niên nên sẽ được áp dụng những quy định đối với người chưa thành niên phạm tội – không bị xử phạt chung thân hoặc tử hình. Theo quy định tại điều 74 Bộ luật hình sự quy định như sau:

Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị phạt tù có thời hạn theo quy định sau đây:

1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười hai năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.

Cũng nhận định về vụ việc này, trả lời trên báo Người đưa tin, luật sư Nguyễn Đăng Quang – Trưởng văn phòng Luật sư Đăng Quang và Cộng sự, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, mặc dù pháp luật hình sự quy định, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự, song khi xét xử người chưa thành niên phạm tội ít nghiêm trọng và nghiêm trọng, tòa án có thể quyết định áp dụng một trong các biện pháp tư pháp có tính giáo dục, phòng ngừa.

Như tin tức trước đó đã đưa, vào đêm 24/12, nữ giáo viên trường Tiểu học Loóng Luông (SN 1988) đang ngồi soạn giáo án để ngày mai lên lớp dạy thì bất ngờ bị 5 nam sinh lớp 9, độ tuổi 15-16 lao vào khống chế, giở trò đồi bại, mặc cho cô giáo khóc lóc van xin.

Sau khi các đối tượng thỏa mãn dục vọng, đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Cô giáo H. lập tức đến cơ quan chức năng tố cáo vụ việc. Xác định đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, Công an huyện Vân Hồ đã ra sức truy tìm, lần theo dấu vết và bắt được các đối tượng trong vụ việc trên, gồm: Lý Văn Hạnh, Bàn Văn Hùng (SN 1999), Bàn Văn Sơn, Bàn Văn Dương, Bàn Văn Hiệu (SN 2000) đều trú tại bản Suối Bon và đang học lớp 9 trường THCS Loóng Luông.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng này đã thừa nhận hành vi của mình. Vụ việc này đang được Công an huyện Vân Hồ tiếp tục điều tra làm rõ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *