Bí quyết nuôi dạy con của cha mẹ Tỷ Phú Bill Gates

(Tin moi nhat hom nay) Trong buổi phỏng vấn với tạp chí Forbes, cha ruột của tỷ phú Bill Gates đã hồi tưởng và chia sẻ cách ông đã nuôi dạy con mình.

 

Bill Gates – nhà sáng lập, điều hành tập đoàn phần mềm nổi tiếng thế giới Microsoft – được nuôi dạy như thế nào chắc hẳn là điều khiến nhiều người muốn biết.

 

Trong một cuộc phỏng vấn trên tạp chí Forbes, cha ruột Bill Gates đã nhớ lại và chia sẻ với độc giả về tuổi thơ của ông chủ tập đoàn tài ba này.

 

Bí quyết nuôi dạy con của cha mẹ Tỷ Phú 1

 

Bill Gates lúc 6 tuổi chụp ảnh cùng cha.

 

1. Rất thích đọc sách

 

Nổi tiếng như tỷ phú thế giới, ít ai biết Bill Gates hồi nhỏ rất mê đọc sách. Cha ông chia sẻ, ‘cậu bé’ Bill Gates yêu thích đọc mọi loại sách, nhất là những cuốn bách khoa toàn thư.

 

Ông chủ tập đoàn Microsoft ham tới nỗi cha mẹ phải đưa ra nguyên tắc, đó là không được phép đọc sách trong bữa ăn.

 

2. Có sự khác biệt từ nhỏ

 

Theo lời kể của cha ruột, Bill Gates thể hiện sự khác biệt của mình từ nhỏ so với nhiều bạn bè đồng trang lứa.

 

Trong một lần làm bài tập về nhà hồi lớp 5, Bill phải điền vào mẫu đơn về nghề nghiệp mình muốn làm khi lớn lên.

 

Những đứa trẻ khác thường chọn theo danh sách nghề nghiệp có sẵn như làm bác sĩ, lính cứu hỏa… Song Bill lại muốn trở thành phi hành gia và vẽ thêm một sự lựa chọn khác là muốn nhà khoa học.

 

Lớn hơn, Bill hay tò mò và muốn tìm hiểu về những công việc khác nhau, có nhiều ý tưởng kinh doanh riêng. Cha ông khá bất ngờ khi cậu bé hay tranh luận trên bàn ăn ngày nào có thể trở thành tỷ phú lừng danh thế giới như hiện nay.

 
 

Bí quyết nuôi dạy con của cha mẹ Tỷ Phú 2

 

Tỷ phú Bill Gates thích đọc sách từ nhỏ.

 

3. Đam mê máy tính từ khi nào?

 

Bill Gates có niềm đam mê với máy tính từ rất sớm. Cơ hội đầu tiên đến với Bill lúc ông và một số người bạn được cho phép tìm hiểu về hoạt động của những chiếc máy tính ở trường học khi chúng bị hỏng. Đến năm 13 tuổi, Bill Gates chính thức gắn mình cùng niềm đam mê công nghệ.

 

4. Từng làm việc trước lúc lên đại học

 

Khi còn là học cấp 3, Bill nghỉ học để làm lập trình trong một nhà máy điện ở phía Bắc Bonneville. Tuy nhiên, cha mẹ ông đã nói chuyện với hiệu trưởng trường và mọi người đều ủng hộ ‘cậu bé’ khi dám thực hiện niềm đam mê, những lợi thế của mình.

 

5. Bỏ ĐH Harvard giữa chừng để lập nghiệp

 

Cha Bill Gates cho biết, ông rất lo lắng khi con trai mình quyết định rời bỏ Đại học Harvard. Tuy nhiên, ông không phải là nhân tố chính ảnh hưởng đến quyết định khi đó của chủ tập đoàn Microsoft. Vì vậy, ông và gia đình chỉ có thể ủng hộ.

 

‘Bill đã có những ý tưởng riêng và vạch ra mục tiêu rõ ràng. Bỏ học giữa chừng không phải những gì vợ chồng tôi muốn, nhưng chúng tôi đã quyết định tin vào thứ Bill làm’ – cha tỷ phú chia sẻ.

 

Là người luôn nằm trong danh sách những tỷ phú nổi tiếng trên thế giới, Bill Gates cũng thành lập một quỹ từ thiện năm 2000 mang tên Bill and Melinda Gates.

 

Cha ông là người đóng góp nhiều vào việc vận hành quỹ từ thiện này, kể từ sau khi vợ ông – bà Mary qua đời – vì căn bệnh ung thư vào năm 1994.

 

Theo Hàn Triệt/Zing.vn/Tam Tit

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *