Bước đường sa ngã của nữ bị can không có giấy khai sinh

Thời điểm bị bắt, Nguyễn Hiếu Linh dù đã 22 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, nhưng chưa được làm thủ tục khai sinh. Để tìm hiểu nhân thân của người phụ nữ có 2 con này, cảnh sát phải tổ chức xác minh nhiều lượt.

Bị can chưa khai sinh

Theo tài liệu điều tra, chiều 15/10/2014, trên phố Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội), Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47, Công an Hà Nội) bắt quả tang Nguyễn Hiếu Linh có hành vi Mua bán trái phép chất ma túy.

Khi kiểm tra, công an thu giữ ở giá đèo hàng xe máy của Linh một túi nylon chứa ma túy đá. Lúc đó, do Linh đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được nhà chức trách cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.
Linh và người chồng hờ.
Linh và người chồng hờ. Ảnh: Việt Đức.

Điều tra viên Phòng PC47 kể, thời điểm bị bắt, dù đã 22 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, nhưng Linh không có giấy tờ chứng minh nhân thân. Để làm rõ nguyên nhân vì sao người phụ nữ này không có khai sinh, không có hộ khẩu, cơ quan công an phải tổ chức xác minh nhiều lượt tại địa phương nơi Linh từng cư trú.

1

Quá trình xác minh, các điều tra viên lý giải được phần nào được sự sa ngã của nữ bị can 22 tuổi.

Theo đó, bố mẹ và 2 anh chị Linh đăng ký hộ khẩu tại phường Đội Cấn (quận Ba Đình, Hà Nội). Thế nhưng khi Linh chào đời, họ không làm thủ tục khai sinh, không nhập khẩu cho con tại nơi cư trú. Sau này, khi con bị bắt, mẹ Linh tới làm việc tại cơ quan điều tra trình bày rằng, do cô út là con thứ 3, sợ ảnh hưởng đến công việc nên không khai sinh và nhập khẩu.

Lớn lên, Linh vẫn được đến trường học. Nhưng cứ cuối năm, người mẹ lại đến cơ sở giáo dục trình bày hoàn cảnh để ban giám hiệu tạo điều kiện cho con tiếp tục được đến lớp.

Năm 2003, bố mẹ Linh ly hôn, bán nhà. Hai anh chị của Linh dọn ra ở riêng với bố, cô con gái út theo mẹ tới sống trọ tại phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng.

Tại nơi ở mới, người mẹ cũng không làm thủ tục đăng ký tạm trú cho con. Việc học hành của Linh vì thế gặp dang dở ở lớp 7.

Chồng hờ dặn vợ nhận tội thay

Thường xuyên bỏ nhà lang thang, ăn chơi, năm 18 tuổi, Linh sinh con đầu lòng nhưng không có bố. Cô gửi con cho bà ngoại chăm sóc để tiếp tục cuộc sống giang hồ.

Năm 2013, sau khi dính vào ma túy đá, Linh cặp với Nguyễn Biên Thùy (khi đó 44 tuổi, ở quận Hoàng Mai). Thời điểm ấy, vợ Thùy đang thụ án ma túy tại trại giam, bản thân ông ta vừa cai nghiện bắt buộc trở về.

Ngoài việc gấp đôi tuổi đời Linh, Thùy còn là một tay anh chị cộm cán ở địa phương với 3 tiền án, 2 tiền sự. Từ ngày về sống với gã, Linh răm rắp nghe lời người đàn ông này. Không nghề nghiệp, lại nghiện, nên cặp đôi thường bán lẻ ma túy để có tiền.

Tháng 10/2014, sau khi sinh con riêng cho Thùy, Linh dọn về nhà mẹ đẻ sinh sống. Thi thoảng người mẹ có 2 mặt con nhưng chưa được khai sinh vẫn ghé thăm gã chồng hờ.

Sáng 15/10/2014, Linh mang con đến nhà Thùy thuê trọ và được ông ta đưa ma túy cho đi giao. Trên đường, Linh bị công an phát hiện, bắt quả tang.

Biết chính sách khoan hồng của pháp luật đối với phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng, Linh nhận hết tội về mình để bảo vệ chồng hờ. Sau khi được tạm tha, Linh chuyển hẳn về ở cùng Thùy, tổ chức bán ma túy.

Về phía Nguyễn Biên Thùy, theo tài liệu điều tra, người đàn ông này thường đi lấy “hàng” về chia nhỏ, sau đó đưa để Linh giao cho khách.

Quá trình mua bán hàng cấm, Thùy dặn cô vợ hờ rằng, nếu bị công an bắt phải nhận hết về mình vì kiểu gì cũng được thả về. Xem thêm Ho Ngoc Ha                                                    

Trước hành vi phạm tội  của cặp vợ chồng hờ, tối 20/11/2014 (hơn một tháng sau ngày Linh được tại ngoại), Công an quận Hoàng Mai đã thực hiện khám xét nơi ở của Thùy và Linh, thu gần 30 gram heroin, 25 gram ma túy đá.

Được Thùy dặn từ trước nên lúc mới bị bắt, Linh một mực khai số ma túy trên của cô ta. Do diễn biến này nằm trong tính toán của cơ quan điều tra, nên trước khi phá án, cảnh sát đã thu thập được các tài liệu, chứng cứ chứng minh việc Thùy cũng liên quan đến hành vi phạm pháp. Thùy và Linh sau đó đều bị bắt giam.

Điều tra viên thụ lý vụ án chia sẻ, những ngày đầu bị bắt, Linh một mực tin lời chồng hờ, nghĩ sẽ sớm được tại ngoại. Bà mẹ 2 con vì thế ra sức nhận hết tội về mình.

Chỉ khi được điều tra viên phân tích, Linh mới hiểu việc bị lợi dụng. Cô nói muốn chuộc lỗi để sớm được trở về chăm con. Linh sau đó xin khai về hành vi của Nguyễn Biên Thùy.

Đầu năm 2016, Phòng PC47 Hà Nội đã kết thúc điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 2 người liên quan theo quy định.

Theo Báo tintuc.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *