Nộm hoa ban – món ăn đặc trưng của Mộc Châu

Nộm hoa ban – món ăn đặc trưng của Mộc Châu

Hoa ban trắng không chỉ làm nên cảnh sắc độc đáo cho cao nguyên Mộc Châu mà còn mang tới một món ăn vô cùng hấp dẫn, đó chính là nộm hoa ban. Đây là món ăn truyền thống của người dân tộc Thái với hương vị thanh mát, bùi bùi, đươc rất nhiều du khách yêu thích.

Xem thêm: Tour Hà Nội Đà Nẵng

Để chế biến nộm hoa ban, người ta cần hái được những bông hoa ban mới nở cùng với những chiếc lá bánh tẻ. Sau đó, đem chúng đi rửa sạch và cho vào luộc kỹ với nước sôi để hoa nhả bớt vị chát.

Ngoài nguyên liệu chính là hoa ban thì món nộm này cũng cần một thành phần quan trọng không kém, đó chính là cá suối. Cá được làm sạch, vùi trong than củi để nướng cho tới khi có màu vàng sậm, phần da bên ngoài tạo thành một lớp màng giòn, ôm lấy phần thịt cá mềm thơm bên trong. Thịt cá được gỡ bỏ xương, tách thành những miếng vừa ăn.

Xem thêm: Du lịch Sầm Sơn 2 ngày 1 đêm

Khác với những nguyên liệu thường thấy như chanh, đậu phộng ở các món nộm miền xuôi, nộm hoa ban lại không thể thiếu thú nau và giềng non. Thú nau là một loại tương đặc biệt của người Thái, được chọn làm thành phần chính của nước sốt trộn nộm. Giềng non giã nhỏ giúp tạo hương vị cay thơm, độc đáo của món ăn.

Du lịch Mộc Châu - GSV Travel

Sau các công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, ta chỉ việc cho hoa ban và trộn đều cùng với cá nướng, các loại ớt, muối, tỏi, mắc khén, mùi tàu và nêm tùy ý theo khẩu vị. Chờ cho nộm ngấm đều trong khoảng 10 phút là có thể ăn được.

Xem thêm: Tour du lịch Cát Bà

Nộm hoa ban có hương thơm ngát của cánh hoa, vi chát nhẹ của lá non và ngọt thơm của cá nướng. Hãy nhai chậm rãi để có thể cảm nhận trọn vẹn từng mùi vị của cỏ cây, sông nước lan tỏa và vương vấn nơi vòm họng. Đây quả thực là một món ngon không thể bỏ qua khi du khách đến với Mộc Châu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *