Trung Quốc thông qua dự luật chống khủng bố đầu tiên

Lực lượng an ninh Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Các đại biểu Quốc hội đã thông qua dự luật chống khủng bố tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 18 Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPC) khóa 12 kéo dài một tuần. Toàn bộ 159 đại biểu đã bỏ phiếu cho dự luật, Tân Hoa Xã đưa tin. Theo Tin thế giới                

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc có dự luật chống khủng bố dù trước đó, thông tin về quyết định này vấp phải sự chỉ trích của Mỹ và các nhà hoạt động nhân quyền đối với các điều khoản về an ninh mạng.

Dự luật quy định các công ty công nghệ phải thiết lập “cửa hậu” đối với các sản phẩm của họ hoặc giao nộp thông tin nhạy cảm cho chính phủ Trung Quốc, vốn bị một số doanh nghiệp phương Tây phản đối.

 

Lực lượng an ninh Trung Quốc. Ảnh: China Daily
Lực lượng an ninh Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về dự luật bởi nó sẽ gây hại nhiều hơn là chống các mối đe dọa khủng bố, theo Reuters.

Dự luật ra đời khi Trung Quốc và thế giới đang trong thời điểm nhạy cảm. Hàng loạt vụ tấn công khủng bố như thảm kịch tại Paris (Pháp), đánh bom máy bay chở khách Nga cùng các vụ hành quyết con tin do Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện đang dấy lên hồi chuông cảnh báo về mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa khủng bố.

Theo Báo tintuc.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *