Wi-Fi 6 là gì? Vì sao nó là bước ngoặt của công nghệ mạng không dây

Wi-Fi 6

Cho dù bạn đang chơi game, làm việc hay phát video trực tuyến, bạn nên cân nhắc việc nâng cấp lên Wi-Fi 6.

Thập kỷ vừa qua đã khiến cuộc sống trực tuyến của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, và internet không dây đã giúp thực hiện quá trình chuyển đổi đó. Phiên bản mới nhất của công nghệ này là Wi-Fi 6, còn được gọi là 802.11ax.

Wi-Fi 6 là một bản nâng cấp đáng kể so với các thế hệ trước. Tốc độ kết nối nhanh cùng sự ổn định sẽ khiến trải nghiệm Internet của người dùng trở nên hoàn hảo hơn. Wi-Fi 6 cung cấp sự gia tăng băng thông, do đó bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng tốc độ thay đổi khi tải lên và tải xuống. Điều này ngày càng trở nên quan trọng khi kích thước tập tin ngày nay đang phình to liên tục; cùng với nhu cầu phát trực tuyến video chất lượng cao và chơi game nặng.

Wi-Fi 6

Vậy, Wi-Fi 6 nhanh hơn bao nhiêu?

9,6 Gbps là thông lượng tối đa của Wi-Fi 6 trên nhiều kênh. Ngược lại, Wi-Fi 5 cung cấp tối đa 3,5 Gbps. Tuy nhiên, đây là mức tối đa lý thuyết; trong các tình huống thực tế, mạng cục bộ có thể không đạt được tốc độ tối đa này. Điều đó nói lên rằng, các thiết bị có Wi-Fi 6 có thể tận hưởng tốc độ nhanh hơn đáng kể ngay cả khi chúng không đạt được tiềm năng tối đa.

Giả sử bạn đang sử dụng bộ định tuyến Wi-Fi với một thiết bị duy nhất. Wi-Fi 6 đạt được tốc độ truyền dữ liệu cao hơn thông qua nhiều phương pháp khác nhau, bắt đầu bằng việc mã hóa dữ liệu hiệu quả hơn và sử dụng thông minh phổ sóng không dây được thực hiện bởi các bộ xử lý mạnh mẽ hơn.

Wi-Fi 6 có thể giảm độ trễ đến 75%. Nó đạt được điều này bằng cách xử lý lượng lưu lượng mạng hiệu quả hơn. Đối với game thủ, điều này có nghĩa là tải xuống trò chơi nhanh hơn, tốc độ tải lên tốt hơn để phát trực tuyến trò chơi và đa nhiệm phương tiện đáng tin cậy hơn.

Nhiều game thủ hoặc người sáng tạo nội dung vẫn kết nối trực tiếp với bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch mạng qua cáp Ethernet thay vì tận dụng sự linh hoạt mà mạng không dây mang lại. Wi-Fi 6 sẽ thay đổi điều này. Nó sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa kết nối có dây và không dây.

Wi-Fi 6 sẽ tạo ra tác động mạnh mẽ đến cách thức chúng ta tương tác với các thiết bị không dây. Giữa việc cải tiến tốc độ nhanh hơn, ưu tiên lưu lượng tốt hơn và bổ sung bảo mật, Wi-Fi 6 là một bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghệ mạng không dây.

Cho dù bạn đang chơi game, làm việc hay phát video trực tuyến, bạn nên cân nhắc việc nâng cấp lên Wi-Fi 6.

(Tham khảo Intel)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *