Áo tàng hình như HarryPotter, Chuyện khó tin nhưng có thật

Tin moi nhat hom nay – Công nghệ hiện đại đã chế tạo thành công chiếc áo tàng hình có 1 không 2.
Một công nghệ giúp chế tạo những chiếc áo choàng tàng hình vừa được các nhà khoa học Trung Quốc phát minh.
Công nghệ mới vừa được một nhóm các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quang học Ứng dụng của Viện Quang học Trường Xuân, thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc đưa ra. Công nghệ này có thể giúp con người có thể chế tạo được những chiếc áo choàng khiến người mặc vào hoàn toàn tàng hình. 

 
Công nghệ này sẽ giúp chế tạo những chiếc áo tàng hình. (Ảnh: Internet)
Với nguyên lí bẻ cong chiều dài của các bước sóng ánh sáng, loại công nghệ này giúp những sinh vật khoác lên nó hoàn toàn tàng hình trong mắt thường. Trước đây, một số nhà khoa học trên thế giới đã từng áp dụng công nghệ tương tự để làm tàng hình các vật thể nhỏ. Nhưng với bước đột phá này, những vật thể có kích thước lớn như con người cũng có thể được “biến mất” trong tầm nhìn. 
Ánh sáng khi chạm đến vật thể sẽ phản xạ trở lại, cho phép mắt người có thể quan sát được các vật thể. Với loại vật liệu mới này, các photon ánh sáng khi đi qua sẽ bị lái theo một hướng định trước, do đó luồng ánh sáng sẽ xuyên qua các đồ vật bị bao phủ bởi nó và không ánh xạ lại trên mắt nhìn.
 

 
Người đứng trước vật thể bị phủ vật liệu này sẽ chỉ nhìn thấy những quang cảnh đặt phía sau nó như đang nhìn qua một tấm kính. 
Được biết, cấu tạo của loại vật liệu này phức tạp hơn gấp nhiều lần so với các con chip máy tính. Hàng tỉ khối kết cấu độc lập được khắc trên bề mặt tấm kim loại để tạo ra hiệu ứng tàng hình, khiến chi phí tăng cao. Mặc dù thế, trưởng dự án Yang Chengliang vẫn tin chắc rằng họ có cách để giải quyết vấn đề về chi phí.
Theo Yang, các nhà nghiên cứu có thể cho ra đời một tấm phủ tinh thể bạc có tiềm năng tàng hình với kích thước từ một mét vuông trở lên và chi phí rẻ hơn một chiếc khăn đắt tiền. Họ sử dụng hóa chất để tạo ra những cấu trúc sợi nano lớn từ bạc, làm thay đổi hướng di chuyển của ánh sáng bằng cách tác động lên các electron bên trong photon, hay còn gọi là hạt ánh sáng. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Optics Express của Hội Quang học Mỹ
Các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu cho hay cần phải mất thêm khoảng 10 năm để đưa những kết quả nghiên cứu này vào thực tiễn và sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên bước đột phá trong công nghệ này cần được ghi nhận và tiếp tục phát triển nhằm tạo ra những thiết bị thông minh hơn, phục vụ cho đời sống con người.
Nguồn: yan.vn/Tam Tit

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *