Đại án nghìn tỷ: Bị cáo xin đòi lại xe Bentley 3,5 tỷ

Bao hinh su Trong phần khai của mình, Lương xin cơ quan chức năng trả lại chiếc Bentley trị giá 3,5 tỷ đồng bởi xe này được mua bằng tiền của gia đình.

Bước sang ngày thứ 3 xét xử các bị cáo liên quan đến đại án khiến Agribank thất thoát gần 2.500 tỷ đồng, HĐXX của TAND Hà Nội tập trung làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo nguyên là cựu cán bộ hải quan.

Cựu giám đốc xin lại xe tiền tỷ, phủ nhận chỉ đạo

Chiều 23/12, các luật sư bào chữa cho các bị cáo tham gia thẩm vấn công khai tại tòa.

Bị cáo Phạm Thị Bích Lương (46 tuổi, cựu Giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội) cho biết, hiện có 80 triệu USD trong tài khoản của một số người ngoại quốc tại ngân hàng nước ngoài chưa được làm rõ. Lương đề nghị cơ quan chức năng phải làm rõ số tiền này để chứng minh thiệt hại.

Lương nhìn nhận việc giải ngân vào thương hiệu sẽ đem lại nhiều lợi nhuận nên mới đầu tư. Trước khi đầu tư, người phụ nữ này đã thuê công ty thẩm định giá. “Bị cáo tin 6 thương hiệu đó là có thật”, Lương khai.

Cũng trong phần khai của mình, Lương xin cơ quan chức năng trả lại chiếc Bentley trị giá 3,5 tỷ đồng bởi xe này được mua bằng tiền của gia đình. Đồng thời Lương phủ nhận những chỉ đạo đối với cấp dưới.

“Tất cả các chỉ đạo của bị cáo đều thực hiện bằng văn bản, các chỉ đạo khác đều không có hiệu lực”, cựu Giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội khẳng định.

Trong khi đó, cựu Phó giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội – Chử Thị Kim Hiền (57 tuổi) lại khẳng định “chia” 3 tỷ đồng cho một số cán bộ cấp dưới do bị cáo Lê Minh Hiếu đưa đến theo chỉ đạo của Lương.

“Nhận số tiền đó rất áy náy. Bị cáo có đặt vấn đề trả cho anh Hiếu”, Hiền khai.

Đến lượt mình, Đỗ Tiến Long (40 tuổi, cựu cán bộ phòng tín dụng Agribank chi nhánh Nam Hà Nội) xin được đính chính lời khai của mình tại phiên xét xử ngày hôm trước. Long khẳng định mình có nhận được chỉ đạo của lãnh đạo chi nhánh việc xem xét kết quả thẩm định nếu đủ điều kiện thì cho vay.

Trước đó Long khai lãnh đạo chi nhánh đã chỉ đạo bị cáo phải giải ngân bằng được tiền cho doanh nghiệp.

Bị cáo Đỗ Tiến Long trước vành móng ngựa. Ảnh: Phap luat 24h

Cán bộ hải quan làm thất thoát chục tỷ đồng tiền thuế

Cáo trạng nêu, từ năm 2009 – 2012, Công ty cổ phần Enzo Việt (tháng 1/2011 đổi thành Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam) đã đăng ký mở tờ khai nhập khẩu máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu và thành phẩm may mặc tại Chi cục Hải quan Hà Tây thuộc Cục Hải quan Hà Nội. Quá trình thực hiện, dù doanh nghiệp còn nợ tiền thuế nhưng các cựu cán bộ hải quan vẫn giải quyết, cho thông quan hàng hóa.

Trước vành móng ngựa, bị cáo Hoàng Tuấn Khanh (42 tuổi, nguyên công chức Chi cục Hải quan Hà Tây) khai, tháng 6/2011, Khanh tiếp nhận 10 tờ khai hải quan điện tử nhập khẩu nguyên liệu của Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam. Lúc đó, công ty này đang nợ thuế quá hạn hơn 10 triệu đồng, không đủ điều kiện thông quan và ân hạn thuế. Tuy nhiên, Khanh vẫn đóng dấu thông quan.

Khanh biện minh tại tòa rằng, dù được đóng dấu thông quan nhưng 10 tờ khai kia chỉ có “giá trị đi đường”, tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Bị HĐXX truy vấn việc thông quan này có trái quy định của luật quản lý thuế và luật hải quan không, Khanh ấp úng, không trả lời.

Sau đó, Khanh khẳng định mình không quen biết doanh nghiệp, không được hưởng lợi. Nhưng những tờ khai được đóng dấu trên được doanh nghiệp dùng để thế chấp vay tiền của Agribank chi nhánh Nam Hà Nội. “Bị cáo thấy mình thiếu trách nhiệm”, Khanh nói.

Đến lượt mình, bị cáo Lương Thị Yên (57 tuổi, nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hà Tây) thừa nhận hành vi ký thông quan và ân hạn thuế cho doanh nghiệp không đúng quy định, dẫn đến hậu quả không thu hồi được hơn 13 tỷ đồng thuế nhập khẩu.

Tiếp lời, Yên khai được Công ty cổ phần Enzo Việt biếu 50 triệu đồng nhân dịp Tết. Còn hậu quả do doanh nghiệp này gây ra, Yên cho rằng trách nhiệm thuộc về ngân hàng.

Những bị cáo khác là cựu công chức Chi cục Hải quan Hà Tây như Đỗ Thị Liên Hương, Nguyễn Thị Thúy Hằng (35 tuổi)… người thì thừa nhận có sự thiếu sót, người thì không.

Theo đó, khi còn đương nhiệm, Hương đã mở các tờ khai hải quan, đề xuất cho thông quan và ân hạn thuế dù biết Công ty cổ phần Enzo Việt còn nợ thuế quá hạn. Việc làm này của Hương làm thất thoát hơn 7,2 tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu không có khả năng thu hồi.

Riêng Hằng không thừa nhận hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của mình dù đã cho doanh nghiệp thông quan và ân hạn thuế. “Bị cáo làm đúng chức trách, nhiệm vụ của công chức bước 1”, Hằng khai.

Ngày 24/12, HĐXX tiếp tục làm việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *