Nhiều điểm mới trong hội xuân Yên Tử 2018

Hội Yên Tử - GSV Travel

Đã thành lệ, mồng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm là ngày khai Hội xuân Yên Tử. Đây là hoạt động văn hóa hàng năm nhằm phục vụ nhu cầu hưởng thụ về văn hóa tinh thần của người dân, góp phần tôn vinh, phát huy giá trị và quảng bá hình ảnh của khu Di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử tới đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Năm nay, Hội xuân Yên Tử được bắt đầu từ 8h00 ngày 25/02/2018 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Mậu Tuất) tại sân lễ trường Yên Tử thuộc Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử. Quy mô lễ hội sẽ lớn hơn mọi năm với phần lễ uy nghiêm, phần hội rộn ràng, cùng màn tái hiện sử thi được đầu tư kỹ lưỡng về cuộc đời tu hành của Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Bên cạnh việc tổ chức theo Lễ hội truyền thống, Hội xuân Yên Tử 2018 còn có điểm mới bởi dự án Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử đã cơ bản được hoàn thành và đưa vào hoạt động để phục vụ du khách tour Yên Tử 2 ngày. Công trình có trị giá đầu tư gần 1.000 tỷ đồng và mang nét văn hóa kiến trúc đời nhà Trần này là do Kiến trúc sư Bill Bensley thiết kế và giám sát thi công.

Hội Yên Tử - GSV Travel

Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử có tổng thể không gian kiến trúc cảnh quan được mang cảm hứng Thiền và Tâm linh là chủ đạo. Bố cục không gian đơn giản và đối xứng không hoàn toàn qua một trục chính – trục tâm linh nối từ chùa Giải Oan tới dốc Hạ Kiệu. Các công trình kiến trúc được bố trí hai bên trục chính này đều được hướng về khu quảng trường sân lễ hội.

Không gian khu vực này sẽ được du khách khám phá theo hai hành trình. Hành trình LÊN lấy cảm hứng là Đạo, với những trải nghiệm tâm linh. Còn hành trình XUỐNG là Đời với Làng hành hương – cũng là hành trình cuối khi du khách đi Chùa Đồng xuống chân núi. Đó sẽ là những trải nghiệm về đời sống sinh hoạt của cư dân trong một khu dịch vụ mang hình dáng một ngôi làng truyền thống với những nhà hàng, khu bán đồ lưu niệm, hàng thủ công, xóm thuốc đông y và nơi nghỉ cho khách hành hương.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, hiện tại, khu lưu trú 3 sao trong Làng hành hương của Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử đã được hoàn thiện với 75 phòng nghỉ (khoảng 300 giường). Khu vực Chợ quê trong Làng hành hương cũng đã được đưa vào hoạt động để phục vụ nhu cầu thăm quan và mua sắm của du khách. Và dự kiến đến tháng 11 âm lịch năm 2018, toàn bộ khu nghỉ dưỡng 5 sao, Cung Trúc Lâm với sức chứa đến 2.500 chỗ và Bảo tàng Phật hoàng Trần Nhân Tông sẽ được hoàn thiện và đưa vào phục vụ du khách.

Một điểm mới nữa là năm nay, tất cả các phương tiện vào Yên Tử đều dừng đỗ tại 2 bãi đỗ xe đã được mở rộng và bố trí hợp lý thuộc khu vực dốc Hạ Kiệu, cách chân núi Yên Tử gần 1km. Từ đây, du khách có thể hành hương về vùng lõi di tích Yên Tử bằng xe điện hoặc đi bộ.

Chùa Đồng Yên Tử - GSV Travel

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách du lịch Yên Tử 1 ngày và giảm sự xung đột giao thông, tuyến cáp treo mới từ chùa Hoa Yên lên đến nhà ga số 4 mới (cách chùa Đồng khoảng 520 m) đã đưa vào hoạt động được gần 20 ngày. Điều nãy giúp giảm bớt quãng đường so với từ nhà ga số 4 cũ đến đến Chùa Đồng xuống còn một nửa và cũng giúp việc phân luồng giao thông được thông suốt hơn trong dịp lễ hội.

Đáng chú ý, thành phố Uông Bí đã làm việc với huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) để triển khai phương án kết nối giao thông Khu văn hóa tâm linh sinh thái Tây Yên Tử (Bắc Giang) và Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, thành phố Uông Bí. Để đảm bảo tính đồng bộ kết nối của Khu di tích, Ban Quản lý các công trình văn hóa tỉnh Quảng Ninh cũng đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18A đoạn từ Dốc Đỏ đến Ngã tư Nam Mẫu (giai đoạn 1). Đến nay đã cơ bản thảm xong nền đường vào Khu di tích để an toàn giao thông cho du khách khi về với Yên Tử.

Thành phố Uông Bí cũng đã nâng cấp tuyến đường từ ngã ba Nam Mẫu đi Vàng Danh, kết nối với tuyến từ ngã ba Nam Mẫu đi Hồ Thiên (Đông Triều) để giảm tải cho tuyến đường chính, đồng thời lấy 2 tuyến đường này để phân luồng cho các phương tiện giao thông từ Yên Tử đến Hạ Long và Hà Nội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *