TikTok Việt Nam sẽ xoá bỏ tài khoản của trẻ em dưới 13 tuổi

TikTok tại Việt Nam sẽ xoá bỏ tài khoản của trẻ em dưới 13 tuổi

HHT – Đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành cung cấp các dịch vụ TikTok tại Việt Nam vừa qua đã cam kết tuân thủ yêu cầu của cơ quan chức năng, trong đó bao gồm giải pháp hạn chế thời gian truy cập với người dưới 18 tuổi, xóa bỏ tài khoản của trẻ em dưới 13 tuổi.

Sau khi công bố kết luận kiểm tra toàn diện với TikTok Việt Nam, đại diện TikTok Singapore – đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành cung cấp các dịch vụ TikTok tại Việt Nam, đã có buổi làm việc với cơ quan chức năng Việt Nam.

Thông tin được ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết tại buổi họp báo thường kỳ chiều 6/11.

TikTok tại Việt Nam sẽ xoá bỏ tài khoản của trẻ em dưới 13 tuổi

Theo ông ông Lê Quang Tự Do, sau buổi làm việc, TikTok Singarpore đã gửi một văn bản cam kết thực hiện các yêu cầu của cơ quan chức năng, đặc biệt là cam kết bảo vệ trẻ em trên môi trường TikTok. Hiện nay, TikTok Singapore đang hoàn thiện các thông tin chi tiết về thời gian, tiến độ thực hiện và cách thức biện pháp thực hiện những giải pháp trên, dự báo sẽ gửi lại cơ quan chức năng Việt Nam trong tuần này, nhất là các nội dung về bảo vệ trẻ em như: hạn chế thời gian truy cập với người dưới 18 tuổi, xóa bỏ tài khoản của trẻ dưới 13 tuổi. Kèm theo cam kết là phụ lục gồm những hành động cụ thể.

“Những tháng gần đây, bằng công cụ giám sát của Bộ Thông tin và Truyền thông, nền tảng TikTok có chuyển biến tích cực, nội dung độc hại giảm nhiều. TikTok cũng phối hợp tốt với cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn nhanh các tài khoản độc hại”, ông Lê Quang Tự Do cho biết thêm.

TikTok tại Việt Nam sẽ xoá bỏ tài khoản của trẻ em dưới 13 tuổi

Trong tháng 10, TikTok đã chặn, gỡ bỏ 53 nội dung vi phạm (tỷ lệ 95%). Trong đó, xóa 44 tài khoản có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm lãnh tụ.

Trước đó, tại buổi họp báo tháng 10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố kết quả kiểm tra liên ngành với hoạt động của TikTok tại Việt Nam, trong đó đã chỉ ra nhiều sai phạm của TikTok với những nội dung gây hại cho trẻ em.

Đáng chú ý, mạng xã hội này không có biện pháp, công cụ bảo đảm an toàn về thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em; không gửi các thông điệp cảnh báo nguy cơ khi trẻ em cung cấp, thay đổi thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em; không thực hiện việc phát hiện, loại bỏ các hình ảnh, tài liệu, thông tin không phù hợp với trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em; không tổ chức tiếp nhận thông tin, đánh giá phân loại theo mức độ an toàn cho trẻ em.

Trước những vi phạm trên, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu TikTok phải triển khai các biện pháp bảo vệ trẻ em theo quy định về trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Trong đó, đặc biệt lưu ý triển khai xác thực thông tin tài khoản để phát hiện trường hợp trẻ em khai không đúng độ tuổi sử dụng TikTok, xóa các tài khoản trẻ em dưới 13 tuổi. Giới hạn thời gian truy cập, sử dụng TikTok với người dưới 18 tuổi, không cho phép trẻ em kiếm tiền qua TikTok.

Bảo vệ thông tin cá nhân của trẻ em, cảnh báo về độ tuổi cho các video trên TikTok, kiểm soát chặt chẽ video có nội dung nhảm nhí, độc hại, không phù hợp với lứa tuổi; nghiên cứu xây dựng ứng dụng dành riêng cho trẻ em tại Việt Nam.

Theo tienphong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *