Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, sinh viên trước bão số 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã gửi công điện tới: Các sở GD&ĐT, các ĐH, học viện, viện, các trường ĐH, CĐ, TCCN, đơn vị trực thuộc Bộ thuộc các tỉnh ven biển.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận gửi công điện tới: Các sở GD&ĐT, các ĐH, học viện, viện, các trường ĐH, CĐ, TCCN và các đơn vị trực thuộc Bộ thuộc các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình, các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang.

Theo tin bão khẩn cấp từ Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, hồi 04 giờ ngày 23/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,7 độ Kinh Đông, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km. Đến 16 giờ ngày 23/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,5 độ Vĩ Bắc; 108,9 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10. Do ảnh hưởng của bão, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10. Biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của bão, ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; riêng khu vực Đông Bắc và vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to. Trên các sông suối vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện 01 đợt lũ với biên độ lên từ 2-3m. Nguy cơ cao xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang.

Để chủ động đối phó với diễn biến mới của bão, Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia TKCN đã có Công điện số 05/CĐ-TW hồi 15 giờ 00 ngày 22/6/2015 và Công điện số 06 /CĐ-TW hồi 7 giờ 00 ngày 23/6/2015 đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Để chủ động đối phó với diễn biến của bão, Bộ GD&ĐT đề nghị các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc Bộ thuộc các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình, các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang khẩn trương thực hiện một số công việc sau:

1. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức bộ phận trực ban, huy động lực lượng, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật sẵn sàng ứng phó với các tình huống do bão gây ra; thực hiện nghiêm túc công tác trực ban, huy động các nguồn lực theo phương châm 4 tại chỗ; liên hệ và phối hợp chặt chẽ với ban phòng chống lụt bão địa phương sẵn sàng phối hợp để ứng phó với các tình huống thiên tai; theo dõi sát diễn biến của bão, mưa, lũ để có biện pháp ứng phó kịp thời.

2. Kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của đơn vị để có biện pháp phòng tránh hiệu quả, đặc biệt là các công trình đang thi công dở dang, các công trình trọng yếu, các công trình có độ an toàn thấp, các công trình vừa bị hư hỏng, thiệt hại do thiên tai gây ra, chú trọng đến các phòng thí nghiệm, phòng máy vi tính, thư viện, phòng học bộ môn, các xưởng thực hành; có biện pháp sơ tán ngay các trang thiết bị dạy học, các kho sách đến những nơi an toàn, tránh ngập nước ; đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi THPT quốc gia.

3. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị tốt công tác phòng chống bão, mưa lũ, chuẩn bị tốt các phương án ứng phó trong và sau bão, mưa, lũ, lụt. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, các cơ sở giáo dục cần chủ động đảm bảo an toàn cơ sở vật chất, ngừng các hoạt động ngoại khóa trong thời gian bão, mưa, lũ đang diễn ra. Đối với các vùng có nhiều sông, suối, địa bàn phức tạp có nguy cơ lũ và sạt lở đất cao cần theo dõi sát diễn biến thời tiết để chủ động cho học sinh nghỉ học nhằm tránh những rủi ro cho học sinh, sinh viên khi đến trường.

Hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo phòng chống bão, mưa, lũ lụt. Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để có phương án làm vệ sinh môi trường khi xảy ra bão, mưa, lũ lụt, có phương án bố trí thời gian đến trường hợp lý ở các cơ sở giáo dục.

4. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Khuyến học, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cùng các đơn vị trong ngành đảm bảo “ba đủ”, tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ học sinh đến trường sau mưa lũ, lụt bão. Đảm bảo không để học sinh bỏ học vì thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sách vở do thiên tai gây ra.

5. Các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo. Ngoài việc báo cáo nhanh về Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão địa phương và Bộ Giáo dục và Đào tạo theo quy định, còn phải báo cáo những tình huống phát sinh, những sự cố bất thường xảy ra trong bão, mưa, lũ lụt để kịp thời chỉ đạo xử lý.

Địa chỉ nơi gửi báo cáo hoặc thông tin trong tình huống khẩn cấp:

– Cục Cơ sở vật chất và Thiết bị trường học, đồ chơi trẻ em – Bộ Giáo dục và Đào tạo (Phạm Hùng Anh – Phó Cục trưởng, ĐT: 0913203591, email: phanh@moet.edu.vn);

– Nguyễn Bá Thạc – Thư ký Lãnh đạo bộ (ĐT: 0982289498; email: nbthac@moet.edu.vn).

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu giám đốc các sở giáo dục và đào tạo, giám đốc/hiệu trưởng các đại học, học viện, viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ thuộc các tỉnh, thành phố nói trên nghiêm túc thực hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *