Món cơm hến giản dị của người dân xứ Thanh

Món cơm hến giản dị của người dân xứ Thanh

Hến sông Lam hễ vào mùa lại trở thành nguyên liệu chính trong món cơm hến giản dị đãi du khách tour du lịch Cát Bà của người dân xứ Thanh.

Mùa hè, khi thời tiết ấm áp nhất, dân Nam Đàn vác hàng đống dụng cụ ra sông cào hến. Khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 này gia đình nào cũng ăn cơm hến, canh hến đến quá nửa số bữa cơm hàng ngày. Hến nhiều và dễ bắt nên mỗi lần đi cào hến, mỗi nhà có thể quảy hàng gánh “chiến lợi phẩm” mang về.

Du lịch Thanh Hóa - GSV Travel

Hến chẳng to hơn cái cúc áo bao nhiêu. Vậy mà loài vật này lại trở thành món ăn vô cùng tỏa sáng. Rửa sạch độ nửa rổ hến là đủ để có một nồi canh hến mát bụng cho ngày hè nóng nực. Hến thơm thoảng mùi sông nước, lại có màu trắng sữa, khi nấu canh cho ra nước hến màu đục ngầu nhưng khi thực khách du lich Cua Lo uống vào lại có thể cảm nhận rõ rệt sự thanh trong.

Hến sau khi luộc được đãi sạch, lấy mỗi phần thịt bên trong. Lạc rang đập dập, mang xào với thịt hến thơm lừng, cho thêm chút lá chanh thái sợi, tiếp tục đổ nước hến lên trên và đợi sôi là có thể ăn được.

Bát cơm trắng ngần thơm hương đồng lúa, chan muôi canh hến cho thật loãng rồi vừa ăn vừa húp, cảm giác này như thể được ban phép hồi sinh sau những mỏi mệt. Đối với người già, họ thường thích ăn canh hến với bún hoặc bánh đúc vì mềm và dễ ăn hơn, mà vị vẫn vô cùng hợp.

Bên cạnh nồi canh hến mát ruột, người dân xứ Thanh còn nhanh trí nghĩ ra cách kết hợp hến xào với bánh đa nướng giòn rụm nổi tiếng ở nơi đây. Một lớp bánh dày cộm, thơm lừng, vừng nhiều chi chít, xúc ít hến xào với lạc rang và lá chanh rồi lai rai với chai rượu Nga Sơn cay nồng, bữa nhậu giản dị này không một vị khách tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm nào lại muốn chối từ.

Những khi ốm đau, người con xa xứ nào cũng nhớ đến diết da bát cháo hến thơm ngon, nóng hổi. Chỉ với chút gạo thơm cho vào nồi nước hến, nấu chín nhừ, thả chút hành lá, rồi vừa húp bát cháo vừa lựa thịt hến nhai cho cái ngọt mềm lan tỏa. Nếu được ăn một bát cháo hến vào thời điểm đó, không còn gì ý nghĩa hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *