Sức cuốn hút mãnh liệt của chợ tình Khâu Vai

Sức cuốn hút mãnh liệt của chợ tình Khâu Vai

Nếu muốn chứng kiến những ngày tình yêu đẹp trên cao nguyên đá, thì về chảy hội Khâu Vai, yêu thương đủ đầy và chờ đợi nhau sau một năm chỉ để sống với nhau một ngày trong năm. Rồi lại trở về với người vợ với chồng chân thành của mình vào sáng hôm sau, khi chợ đã tàn.

Ngày 27/3 (Âm lịch), đá núi lại như thức giấc bởi những bàn chân hẹn về Khau Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang để làm nên một phiên chợ thật đặc biệt. Những người phụ nữ lấy ra bộ trang phục đẹp nhất. Người đàn ông cũng sẽ diện cho mình một bộ tươm tất nhất. Ngày này, Khau Vai là điểm hẹn…

Chợ tình Khau Vai - GSV Travel

Có lẽ không ở đâu ngoài Khâu Vai- một lễ hội vừa tâm linh vừa nhân văn lại vừa đời đến vậy. Chính những giá trị nhân văn độc đáo riêng có ở chợ tình Khâu Vai đã tạo ra sự cuốn hút đến kỳ lạ và sức sống mãnh liệt lan tỏa trong đời sống tinh thần của các dân tộc vùng cao Mèo Vạc. Vì vậy, ngày nay phiên chợ này không phải chỉ của riêng Mèo Vạc, riêng vùng cao nguyên đá mà đã trở thành phiên chợ của tất cả mọi người, của du khách du lịch Đồng Văn Hà Giang thập phương.

Đến với chợ tình không phải để mua bán. Đến với chợ tình để hòa nhập vào tình cảm thiêng liêng trong sáng giữa con người với con người, đến chợ tình để gặp lại người xưa, để tìm cho mình một tình yêu đích thực. Qua điệp trùng đá sắc, Khâu Vai còn lại là một câu chuyện dài về ước mơ về tình yêu về hạnh phúc lứa đôi.

Có nhà thơ đã viết: “ Những cuộc tình vụng dại/ Những cuộc tình khôn ngoan/ Đã sống và đã chết ở nơi này/ Không khôn ngoan không vụng dại/ chỉ lặng chìm như đá/ Chỉ bời bời như mây”.

Trong đêm của tình yêu này, mọi người không ai được quyền phán xét. Người vùng cao đến Khau Vai tìm nhau qua tiếng khèn da diết. Mỗi một năm, điệu khèn ấy dẫu có thổi khắp bốn núi năm đèo thì cũng chỉ có thổi một lần, thổi lên ở đây trong đêm của Khau Vai. “Xin em đừng đau khổ/ không làm rẫy sẽ làm ruộng/ Không thành vợ sẽ làm người yêu/ đón em từ sớm tới chiều phong lưu”.

Đuốc để soi đường dẫn người vào hẻm núi đã quen, rượu để làm ấm thân người khi thung lũng đá vào đêm, đôi dép để bàn chân tình nhân vượt qua những mỏm đá sắc nhọn đến với nhau. Mỗi đôi tình nhân tìm cho mình một vách đá quen, để lại đôi dép ở ngoài. Người lạ sau biết thấy hai đôi dép ở đâu thì tự tìm góc núi khác. Mỗi đôi tình nhân lại có một góc núi riêng như vậy. Ai tới trước thì chờ người còn lại. Nếu hết đêm mà bạn tình không đến thì có nghĩa là người đó đã không còn trên cõi nhân gian này nữa.

Chợ tình Khâu Vai hôm nay dù đã ít nhiều đổi thay nhưng vẫn giữ được nét đặc sắc, độc đáo riêng có. Trong không khí nhộn nhịp tươi vui, du khách tour du lịch Hà Giang vẫn bắt gặp ánh mắt kiếm tìm mải miết, vẫn nghe tiếng kèn lá nỉ non hòa trong tiếng gió vi vu, vẫn thấy khoảnh khắc ấm áp, hạnh phúc của những đôi lứa gặp lại nhau sau bao ngày xa cách.

Câu chuyện hôm qua và cuộc sống hôm nay có gì đó hư hư thực thực, đã tạo thêm sức lôi cuốn kỳ lạ về mảnh đất này. Có lẽ đó là sự kết nối từ quá khứ đến hiện tại và tương lai, sự lan tỏa mạnh mẽ của chuyện tình huyền thoại trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Và đâu đó bên lưng chừng núi, thoảng nghe lời mời gọi tâm tình “Chàng ơi xuống núi cùng em/ nhớ mang theo ngựa và đi một mình/ em đây tuy chẳng còn xinh/ có ô che nắng chợ tình “phong lưu”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *