Đàn ông nghèo trong quá khứ có xu hướng ‘bù đắp’ bạn tình theo cấp số nhân khi có điều kiện kinh tế

Đàn ông nghèo trong quá khứ

Sự gia tăng nhanh chóng của cải và địa vị có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn bạn tình của đàn ông.

Muốn biết lòng dạ một người phụ nữ hãy đợi khi đàn ông tay trắng, còn muốn biết chân tâm của đàn ông hãy đợi khi anh ta có mọi thứ trong tay. Đàn ông lúc nghèo thì thề thốt, hứa hẹn đủ đường. Nhưng rồi tới khi giàu có thì việc nhiều đàn ông làm đó là đổi vợ. Người đàn ông năm ấy hứa sẽ bảo vệ người phụ nữ của mình, giờ đang bảo vệ cho cô gái khác. Vì sao lại như vậy?

Nhà tâm lý học người Mỹ David Michael Buss từng viết trong cuốn “Bạn đời, tình nhân và quái nhân” rằng, sự gia tăng nhanh chóng của cải và địa vị có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn bạn tình của đàn ông. Một người càng kìm nén ham muốn trong quá khứ, họ càng có xu hướng tự bù đắp cho mình theo cấp số nhân sau khi có điều kiện kinh tế.

Đàn ông nghèo trong quá khứ

Nhiều đàn ông đến tuổi trung niên sau khi đạt được mục tiêu đã đề ra khi còn trẻ như có nhà, có xe, cuộc sống sung túc lại đột nhiên không tìm thấy phương hướng phát triển nữa. Một khi họ mất động lực cố gắng, cảm thấy cuộc sống vô vị, sẽ nhanh chóng ngoại tình. Ảnh minh hoạ

Đàn ông nghèo và đàn ông giàu suy nghĩ cũng khác nhau. Khi anh ta nghèo, anh ta dễ hài lòng với mọi thứ, dễ “biết đủ”. Đàn ông khi đó cũng chẳng thấy phiền hà khi có một người vợ chưa được đẹp, không biết cách ăn mặc, chải chuốt. Những bữa cơm giản dị, một gia đình hạnh phúc cũng sẽ khiến anh ta hài lòng.

Mặc khác, đàn ông nghèo không có cơ hội để “hư” và rất ít cám dỗ xung quanh. Khi anh không có tiền, những nơi chốn vui chơi của đàn ông cũng hiếm có dịp nào được biết đến. Và những người đàn bà khác, chẳng dại dột gì mà nhìn ngắm một kẻ đã có vợ lại còn chẳng có tiền.

Nhưng đàn ông giàu, hoặc bỗng chốc đang nghèo mà có nhiều tiền lại thấy mình cần phải sống khác đi. Họ tự thấy những thứ xung quanh phải xứng tầm với túi tiền của họ, kể cả đàn bà.

Bất chấp người vợ đã từng họ mưu sinh, cùng họ trải qua những ngày tháng gian khổ, đàn ông lại thấy rằng vợ mình bây giờ chẳng còn xứng đáng. Lòng họ bắt đầu ngấm ngầm so sánh vợ với những người đàn bà trẻ đẹp ngoài kia. Khoảng cách từ ngoại tình trong suy nghĩ đến ngoại tình thực sự ngắn ngủi vô cùng.

Đàn ông nghèo trong quá khứ

Muốn biết lòng dạ phụ nữ hãy đợi khi đàn ông tay trắng, còn muốn biết chân tâm của đàn ông hãy đợi khi anh ta có mọi thứ trong tay. Ảnh minh hoạ

Trên tờ Couples Therapy, nhà trị liệu hôn nhân và gia đình Daniel Dashnaw đã chỉ ra rằng, chính sự “tổn thương danh dự” là một trong những lí do khiến đàn ông ngoại tình. Bởi có thể họ có những mặc cảm tự ti về bản thân và kinh tế.

Nhà trị liệu chỉ ra, một số người đàn ông cho rằng, trong gia đình anh ta là chủ, là người kiếm ra tiền. Đây là lí do anh ta không tôn trọng giá trị của vợ và bước chân vào một mối quan hệ ngoài luồng. Trong suy nghĩ của những người này, vợ phải dựa vào mình để sống, không dám bỏ mình, kể cả khi anh ta có ngoại tình đi nữa.

Thực tế trong mắt người đàn ông này, ngoại tình không phải là vấn đề to tát hay gây cảm giác tội lỗi mà chỉ là để chinh phục, “yêu đương cho vui”, thỏa mãn nhu cầu mà thôi.

Tiến sĩ tâm lý học nổi tiếng Trung Quốc Lư Duyệt kể từng có một khách hàng, hồi nhỏ vì gia đình quá nghèo nên không thể học đại học. Nhưng bằng sự nhanh nhạy, khi trưởng thành anh ta làm nên cơ nghiệp, giàu có và quyền lực.

Nhưng dù có gia đình, anh vẫn ngoại tình không chỉ một lần. Người đó giải thích bản thân chưa học đại học nên tất cả bồ nhí đều là sinh viên bởi “đó là người có năng lực thực sự”.

Những lần vụng trộm đã làm thỏa mãn trái tim thiếu thốn của người đàn ông. Nhưng chính sự tự ti về giá trị bản thân lại như một lời nguyền, ám ảnh. “Tôi từng nghĩ có một cuộc sống giàu sang là đủ nhưng khi mọi người gọi là tổng giám đốc, tôi vẫn thấy mình không bằng những giám đốc đã tốt nghiệp đại học ở công ty khác”, anh nói.

Lư Duyệt bình luận, thực ra nghèo vật chất không phải điều đáng sợ nhất, điều đáng sợ nhất là tâm nghèo. Cho dù có bao nhiêu phụ nữ vây quanh, cũng không thể lấp đầy sự trống rỗng trong tâm hồn người đàn ông này.

Đàn ông nghèo trong quá khứ

Người có quyền lực thường tự cho mình quyền được ngoại tình, họ coi đó chính là thành quả họ đáng có được sau một quá trình nỗ lực đạt được thành quả. Ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, cuộc sống mất đi mục tiêu phấn đấu, đàn ông dễ rơi vào cái bẫy mang tên “ngoại tình”.

Có người từng nói, khi xã hội phát triển đến một mức độ ai cũng có nhà, có xe thì đó chính là xã hội lý tưởng nhất. Nhưng trên thực tế thì quan điểm này chưa hẳn đúng. Khi cuộc sống chỉ còn sự hưởng thụ, không có thử thách và khổ cực thì con người ai cũng sẽ sinh ra trạng thái lười nhác và ỷ lại.

Ông bà xưa có câu “nhàn cư vi bất thiện” cũng chính là đạo lý này. Bằng chứng là rất nhiều người đàn ông từ lúc kết hôn cho đến tuổi trung niên luôn ra sức phấn đấu cũng là vì áp lực cuộc sống, vì mục tiêu tạo dựng cho gia đình sung túc hơn. Nhưng đến khi họ có nhà, có xe và kinh tế ổn định thì đột nhiên không tìm được phương hướng mà tiến nữa, mất đi động lực cố gắng, cảm thấy cuộc sống vô vị.

Cũng từ đây, đàn ông rơi vào cái bẫy mang tên “ngoại tình”, bởi những thú vị trong mối quan hệ ngoài luồng có thể kích thích cuộc sống họ trở nên mới mẻ hơn.

Phụ nữ khi yêu thường rất tin tưởng. Họ chờ đợi cả thanh xuân, vắt kiệt lòng mình để dõi theo cái gọi là “chờ sự nghiệp của đàn ông ổn định”. Nhưng rồi, khi anh ta có mọi thứ anh ta lại chọn một người con gái khác. Người phụ nữ chung thủy đứng sau lưng, chờ đợi mỏi mòn lại bị gạt đi mất rồi. Đàn ông khi đó chỉ cần viện 1 lí do để chia tay. Tuổi thanh xuân của phụ nữ, rốt cuộc đã phí hoài vì một kẻ bạc lòng.

Đàn ông khi có càng nhiều tiền càng nghĩ rằng tâm thế của mình ở giữa cuộc đời này đã khác rồi. Người phụ nữ bên mình trở nên thấp kém, không còn xứng với mình nữa. Đúng như người đời đã nói: “Giàu đổi bạn, sang đổi vợ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *