Vì sao nhiều phụ nữ độc thân vẫn hạnh phúc?

vì sao nhiều phụ nữ độc thân vẫn hạnh phúc

Nhiều phụ nữ đã kết hôn và đang tận hưởng cuộc sống viên mãn. Nhưng theo nghiên cứu, một số phụ nữ khác cũng đạt được hạnh phúc khi còn độc thân.

Bước qua độ tuổi xuân thì mà chưa kết hôn, phụ nữ thường nhận được những băn khoăn như “Bạn kén chọn quá rồi? Bạn chưa tìm thấy Mr. Right à? Bạn không muốn có con sao?”.

Thực tế, đàn ông cũng phải đối mặt với những câu hỏi tương tự. Chúng ta có thực sự nghĩ rằng phụ nữ nên kết hôn khi đến một độ tuổi nhất định hay chúng ta chỉ đang giả định với tư cách là một xã hội rằng có một “thời điểm” thích hợp để ổn định cuộc sống?

Phụ nữ độc thân không con vẫn hạnh phúc và khỏe mạnh

Theo chuyên gia về hạnh phúc Paul Dolan, Giáo sư khoa học hành vi tại Trường Kinh tế Luân Đôn, phụ nữ độc thân và không có con là người hạnh phúc nhất.

Dolan giải thích rằng đàn ông nhận được nhiều lợi ích từ hôn nhân nhưng nhìn chung, phụ nữ không đạt được mức độ tương tự.

Dolan cho biết thêm: “Đàn ông được lợi khi kết hôn vì họ “bình tĩnh lại”. Họ trở nên ít có xu hướng chấp nhận rủi ro, kiếm được nhiều tiền hơn và sống lâu hơn. Nhưng phụ nữ đã kết hôn không đạt được kết quả tương tự”.

vì sao nhiều phụ nữ độc thân vẫn hạnh phúc

Bởi thế, Dolan kết luận rằng: “Nhóm dân số khỏe mạnh và hạnh phúc nhất là những phụ nữ chưa bao giờ kết hôn hoặc sinh con”.

Liên quan đến những câu hỏi mà công chúng nhắm vào phụ nữ độc thân, Dolan đưa ra một quan sát thú vị về nhận thức hiện đại về thành công so với trải nghiệm hạnh phúc.

Cụ thể, trong khi xã hội đánh giá cao một số loại thành tựu và thành tích nhất định, Dolan chỉ ra dữ liệu gần đây cho thấy “những biểu tượng thành công truyền thống, lâu đời không nhất thiết phải tương quan với mức độ hạnh phúc”.

Phụ nữ cảm thấy hài lòng hơn nam giới khi còn độc thân

Một nghiên cứu từ các nhà phân tích dữ liệu Mintel chỉ ra rằng, phụ nữ hài lòng với cuộc sống độc thân hơn nam giới và ít có khả năng tìm kiếm một mối quan hệ. Một phần lời giải thích là do phụ nữ làm việc chăm chỉ hơn nam giới.

Giáo sư Emily Grundy, Đại học Essex, cho biết: “Có bằng chứng cho thấy phụ nữ dành nhiều thời gian cho các công việc gia đình hơn nam giới và tôi nghĩ họ cũng làm những công việc thuộc về cảm xúc nhiều hơn nam giới. Đó là lý do họ dễ hài lòng với cuộc sống độc thân”.

Tiến sĩ Grundy cũng lưu ý rằng, phụ nữ có xu hướng tham gia nhiều hơn vào mạng xã hội so với nam giới, những người thường dựa dẫm nhiều vào vợ.

“Tâm trạng phụ nữ có xu hướng tốt hơn khi sử dụng mạng xã hội, đồng thời họ luôn có những người bạn tâm giao để giải khuây, trong khi đàn ông có xu hướng phụ thuộc khá nhiều vào vợ và có ít mối quan hệ xã hội”, Grundy nói.

vì sao nhiều phụ nữ độc thân vẫn hạnh phúc

Phụ nữ độc thân vì… kén chọn bạn đời

Các nghiên cứu ghi nhận nhiều phụ nữ độc thân chỉ đơn giản là vì họ kén chọn hơn người khác trong việc chọn bạn đời.

Quả thật, những phụ nữ có học vấn cao thường đặt ra tiêu chuẩn cao hơn khi lựa chọn “nửa kia” bởi họ không phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của chồng.

Chưa kể, phần lớn phụ nữ hiện đại được giáo dục từ nhỏ rằng họ cần có sự nghiệp của riêng mình. Môi trường công việc ngày càng cạnh tranh khiến phụ nữ dành rất ít thời gian cho cuộc sống riêng tư, trái ngược với trước kia, phụ nữ dành hết tâm huyết cho gia đình.

Theo nhận định của giới chuyên gia, các chuẩn mực xã hội có phần lạc hậu đang dần thay đổi khiến nhiều phụ nữ độc thân được hưởng lợi ích từ địa vị mà họ đã chọn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *