Bộ trưởng Lao động lý giải vì sao “lương chị lao công cao hơn anh kỹ sư”

lương chị lao công cao hơn anh kỹ sư

Vì có thang bảng lương nên người lao động cứ tăng lương theo định kỳ, từ đó có tình trạng “chị tạp vụ lương rất cao, trong khi kỹ sư ra trường lương rất thấp”.

DNNN thua lỗ nhưng lãnh nhận lương cao

Sáng 24/10, tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thảo luận tại tổ về các vấn đề kinh tế – xã hội.

Nói về cải cách tiền lương, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung cho biết, tháng 5/2018, Trung ương thông qua nghị quyết 27 về cải cách chính sách tiền lương.

“Đây là quyết định rất đúng, nhưng 6 đến 7 năm qua, mỗi năm chỉ điều chỉnh lương, thực ra bù vào trượt giá, chưa phải là cải cách tiền lương. Đến thời điểm này, không cải cách tiền lương không được nữa, đây là thời điểm chín muồi. Lương là giá cả của sức lao động, đầu tư cải cách tiền lương là đầu tư của sự phát triển”, ông Dung nói.

Bộ trưởng lấy ví dụ, lương kỹ sư ra trường 3,5 triệu đồng thấp hơn lương tối thiểu vùng thấp nhất, vậy họ sống làm sao? Từ đó, ông Dung đề nghị thực hiện đúng lộ trình cải cách tiền lương.

lương chị lao công cao hơn anh kỹ sư

Ông Dung dẫn chứng, hiện nay, doanh nghiệp Nhà nước gặp tình trạng thua lỗ, công nhân thu nhập không có, nhưng người quản lý lương rất cao.

“Người quản lý đang “ăn” bảng lương hoàn toàn khác với người lao động, về nguyên tắc cải cách tiền lương doanh nghiệp này. Người quản lý phải “ăn” lương cùng với người lao động, lợi nhuận cao thì lương người quản lý cũng cao và lao động cũng cao”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng cho rằng, Nhà nước không can thiệp thang bảng lương, doanh nghiệp toàn quyền ban hành thang bảng lương. “Thang bảng lương do mình ban hành cứ 3 năm tăng một lần thì người lao động cứ “tằng tằng” tăng lương. Do đó chị tạp vụ lương rất cao, trong khi ông kỹ sư ra trường lương rất thấp”, ông dẫn chứng.

Ông Đào Ngọc Dung cho biết, tới đây Nhà nước bỏ thang bảng lương, doanh nghiệp tự ban hành. Nhà nước chỉ can thiệp ban hành cho mức lương tối thiểu.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH đặt câu hỏi, nếu 1/7/2024, thực hiện cải cách tiền lương khu vực Nhà nước thì người nghỉ hưu, bảo trợ xã hội sẽ tính thế nào?

“Người nghỉ hưu được trả lương hưu theo mức lương cơ sở, nhưng tới đây bỏ mức lương cơ sở thì đối tượng này giải quyết thế nào, họ có được cải cách tiền lương với khu vực công hay không? Nếu cải cách thì mức tăng bao nhiêu %?”, ông Dung đặt câu hỏi.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH cho rằng, nếu không nâng vô hình trung những đối tượng này càng bị tụt lại phía sau. “Tôi đề nghị cải cách tiền lương phải nêu rõ thêm cải cách tiền lương khu vực công, đi kèm với cải cách tiền lương khu vực doanh nghiệp và điều chỉnh phù hợp lương với người về hưu và các đối tượng xã hội khác”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất.

Tăng lương phải thực chất

Cũng liên quan đến vấn đề cải cách tiền lương, thảo luận tại tổ Hà Nội, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội nhấn mạnh trong năm 2024, đại biểu cho rằng, điểm nhấn chính là vấn đề tăng lương.

Thực hiện Nghị quyết 27 của Bộ Chính trị, Chính phủ đã đưa ra đề án cải cách tiền lương và sẽ trình Quốc hội thông qua. Theo đề án, lương của cán bộ công chức và các lực lượng liên quan sẽ tăng từ ngày 1/7/2024.

lương chị lao công cao hơn anh kỹ sư

Tuy nhiên đại biểu cũng lưu ý vấn đề kiềm chế lạm phát trong bối cảnh tăng lương. Bởi mỗi lẫn điều chỉnh lương, có những tác động tiêu cực lạm phát, giá cả tăng cao.

Hiện nay, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2023 có 31% các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi vấn đề giá cả tăng cao. “Nếu tăng lương không kèm theo các biện pháp kiềm chế lạm phát thì ý nghĩa của việc tăng lương cũng không được đảm bảo”, đại biểu Mai nói.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh ngân sách hiện nay thì việc tăng lương là sự nỗ lực cố gắng lớn. Tuy nhiên đại biểu mong muốn điều này mang tính thực chất, không cào bằng. Theo quy định của Nghị quyết 27, khi tăng lương sẽ không còn các khoản phụ cấp khác. Do đó, Chính phủ cần lưu ý vấn đề khi không còn các phụ cấp, sẽ không ảnh hưởng tới thu nhập của những đối tượng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *