Minh bạch nguồn tiền công đức tại Yên Tử

Trạm thu phí Yên Tử - GSV Travel

Một trạm thu phí được dựng lên ngay gần ngôi chùa cao nhất tại quần thể di tích và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh). Vì sao đã có tiền công đức mà còn thu phí của du khách? Lâu nay, tiền công đức tại Yên Tử đã được sử dụng như thế nào?

Đại diện Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh cho rằng, những công trình hàng chục tỉ đồng được đầu tư để Yên Tử trở thành danh lam thắng cảnh, chốn non thiêng, nơi được xem như thánh địa của thiền phái Trúc Lâm – chính là câu trả lời cho vấn đề tiền công đức đã được sử dụng như thế nào tại đây của du khách tour du xuân 2019.

Trao đổi với PV, Thượng tọa Thích Đạo Hiển – Phó ban kiêm Chánh thư kí Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh – cho hay, những công trình trọng điểm tại Danh thắng Yên Tử đều do Ban trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư.

Trạm thu phí Yên Tử - GSV Travel

“Chùa Đồng, cung Trúc Lâm hay tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông đều là những công trình độc đáo gắn liền với hoàn cảnh ra đời đặc biệt và chi phí xây dựng “khủng”.

Theo thượng tọa Thích Đạo Hiểu, chùa Đồng có tổng số vốn đầu tư trên 22 tỉ đồng, do nguồn tiền công đức, giáo hội Quảng Ninh làm chủ đầu tư.

Chánh thư ký Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh thông tin thêm về tượng Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông, công trình nổi tiếng trên núi Yên Tử được đầu tư hơn 70 tỉ đồng, bằng nguồn công đức.

Năm 2013, sau khi khánh thành tượng Phật hoàng, Yên Tử thu hút trên 2,3 triệu lượt khách, cao nhất từ trước tới nay.

Theo thượng tọa Thích Đạo Hiển, cung Trúc Lâm hay các ngôi chùa được trùng tu và tôn tạo tại Yên Tử cũng đều do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh phụ trách

Cung Trúc Lâm được đầu tư gần 400 tỉ đồng, trong đó giai đoạn 1 hoàn thành với tổng số vốn gần 200 tỉ đồng. Số tiền từ nguồn công đức được tích cóp trong nhiều năm do du khách tour Yên Tử 1 ngày tín thí và các doanh nghiệp tài trợ.

Nhiều năm nay, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Quảng Ninh phải đối diện với nhiều câu hỏi về vấn đề “Tiền công đức đã được sử dụng như thế nào tại Yên Tử?”. Mới đây, việc đặt trạm thu phí đối với du khách hành hương cũng gây nên những phản ứng.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển cho biết, việc đặt trạm thu phí là do Ban quản lý Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử thực hiện, nhằm mục đích thu tiền khách tham quan du lịch. Thực tế, việc thu phí không thuộc thẩm quyền của Ban trị sự.

Tuy nhiên, sau khi việc thu phí diễn ra, nhiều câu hỏi lại xoáy sâu vào vấn đề “tiền công đức tại Yên Tử”.

“Chúng tôi luôn day dứt với những băn khoăn như thế. Nhưng câu trả lời rõ nhất chính là những công trình mang dấu ấn tâm linh, gắn liền với bản sắc và làm nên vẻ đẹp cho quần thể di tích và danh thắng Yên Tử. Chi phí xây dựng, bảo tồn, trùng tu các công trình luôn được kiểm soát và minh bạch. Ban trị sự luôn muốn giữ gìn và phát triển không gian tâm linh để hành trình về Yên Tử của du khách luôn được bình yên, thanh tịnh nhất”, thượng tọa Thích Đạo Hiển nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *