An ninh trật tự – Vấn đề nhức nhối trong mùa lễ hội

Yên Tử - GSV Travel

Với nhiều danh lam thắng cảnh và các khu du lịch tâm linh nổi tiếng như: Vịnh Hạ Long, danh thắng Yên Tử, khu di tích đặc biệt nhà Trần, đền Cửa Ông, đền Xã tắc… những ngày đầu năm mới vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã thu hút hàng chục nghìn du khách thập phương, khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, chiêm bái. Việc bảo đảm tốt an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông (ATGT) mùa lễ hội, không để xảy ra ùn tắc và điểm nóng về an ninh trật tự đang đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực với hàng loạt giải pháp hợp lý…

Theo thống kê, từ ngày mồng 1 đến mồng 4 Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, khu di tích danh thắng, rừng quốc gia Yên Tử đón gần 90 nghìn lượt khách. Cao điểm là vào ngày mồng 5 Tết, có hàng chục nghìn lượt du khách đến khu danh thắng Yên Tử. Dự báo lượng khách tour lễ hội 2018 về Yên Tử sẽ tiếp tục tăng mạnh, trung bình có thể lên tới 40 đến 50 nghìn khách/ngày.

Yên Tử - GSV Travel

Trước tình hình này, để bảo đảm ANTT lễ hội Yên Tử, Công an TP Uông Bí đã xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể nhiệm vụ đối với các lực lượng. Trong đó, Cảnh sát giao thông và Cảnh sát trật tự của Công an thành phố chủ trì xây dựng phương án bảo đảm trật tự ATGT cho lễ hội; đồng thời phối hợp Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh) và các lực lượng liên quan tổ chức tuần tra, kiểm soát dọc tuyến đường từ khu vực Dốc Ðỏ (đoạn tiếp giáp với quốc lộ 18) đến khu vực bến xe Giải Oan, nhằm phòng ngừa ùn tắc giao thông, bảo đảm trật tự công cộng. Riêng lực lượng cảnh sát hình sự, công an thành phố chủ trì phối hợp các đội nghiệp vụ triển khai những biện pháp phòng ngừa tội phạm lợi dụng hoạt động lễ hội để trộm cắp, móc túi, cướp giật, đánh bạc.

Thiếu tá Ðàm Quang Toàn, Ðội trưởng Ðội Cảnh sát hình sự, Công an TP Uông Bí cho biết: “Toàn đội đã rà soát, nắm tình hình địa bàn, đối tượng. Dịp lễ hội năm nay, đội phân công cụ thể từng vị trí làm nhiệm vụ tại Yên Tử, chủ động nắm diễn biến hoạt động của các đối tượng hình sự, đối tượng có biểu hiện phạm pháp trên tuyến đường vào Yên Tử và khu vực Yên Tử, có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn. Ðồng thời, bố trí lực lượng chuyên trách làm nhiệm vụ phòng, chống tội phạm mặc thường phục nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh, bắt giữ, xử lý các loại tội phạm và các hoạt động vi phạm pháp luật khác.

Cùng với khu di tích danh thắng Yên Tử, dịp trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, các điểm du lịch tâm linh khác trên địa bàn TP Uông Bí cũng thu hút đông đảo du khách du lịch Yên Tử 1 ngày. Trong đó, tại chùa Ba Vàng trong năm ngày Tết đã đón hơn 12 nghìn lượt khách và chùa Phổ Am đón hơn 10 nghìn khách. Mặc dù lượng khách đổ về các điểm du lịch tâm linh trên địa bàn thành phố tăng cao, nhưng nhờ chủ động triển khai sớm, hiệu quả các phương án phòng ngừa tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán, cho nên tình hình ANTT trên địa bàn thành phố cơ bản ổn định, trật tự ATGT được bảo đảm, góp phần tạo hình ảnh tốt đẹp đối với du khách thập phương khi đến Uông Bí tham quan, du lịch. Ðại tá Vũ Ðức Tính, Trưởng Công an TP Uông Bí cho biết: Chúng tôi xác định công tác duy trì ANTT, trật tự ATGT là nhiệm vụ quan trọng trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Do đó đã huy động tối đa lực lượng cho nhiệm vụ này, làm sao không để ùn tắc giao thông, giữ gìn an toàn tuyệt đối cho du khách.

Ðể bảo đảm giao thông, tránh ùn tắc trong ngày khai hội Xuân Yên Tử, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt công an tỉnh bố trí một tổ công tác thường trực tại quốc lộ 18 đoạn ngã ba Dốc Ðỏ vào khu vực Yên Tử để phân luồng, hướng dẫn các phương tiện. Mặc dù lưu lượng phương tiện tại thời điểm đó tăng đột biến, nhưng tình hình giao thông vẫn được duy trì tốt, không xảy ra ùn tắc cục bộ. Bên cạnh đó, lực lượng công an tổ chức tuần tra lưu động dọc theo tuyến đường để xử lý kịp thời những tình huống liên quan lĩnh vực trật tự ATGT. Thiếu tá Võ Quang Hòa, Ðội trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an Quảng Ninh cho biết: Lực lượng cán bộ, chiến sĩ được tập trung vào các điểm quan trọng như: Chùa Trình, ngã ba đường rẽ vào Yên Tử nơi giao điểm phức tạp về ATGT để bố trí lực lượng hợp lý, hướng dẫn phương tiện, phân luồng giao thông không để xảy ùn tắc và tai nạn xảy ra trên tuyến.

Ðược biết, trước đó nhiều ngày, lượng khách đến Yên Tử rất đông, do đó Công an thành phố Uông Bí chủ động tăng cường lực lượng, triển khai đồng bộ các mặt công tác nghiệp vụ để duy trì ANTT, phòng chống tội phạm, bảo đảm an toàn cho mọi người dân và du khách thập phương đến hành hương lễ Phật. Ðặc biệt, bố trí nhiều tổ công tác thường trực tại tất cả các khu vực trọng điểm, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm, tệ nạn xã hội và hướng dẫn cho du khách tham quan danh thắng Yên Tử.

Hội Yên Tử - GSV Travel

Trao đổi với chúng tôi, anh Hà Minh Nhật ở phường Mạo Khê, thị xã Ðông Triều cho biết: Công tác bảo đảm ANTT lễ khai hội Yên Tử năm nay khá tốt, lực lượng công an được bố trí từ trục đường 18 vào đến các điểm chiêm bái và khu vực chùa Ðồng, công tác phân luồng giao thông, hướng dẫn du khách và người dân đi lại thuận tiện. Ðiều này khiến cho tôi và mọi người khi đến Yên Tử rất yên tâm và hài lòng.

Ðể duy trì tốt ATGT, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đã thành lập bốn tổ công tác tổ chức tuần tra kiểm soát trên toàn tuyến quốc lộ nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm và phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông đường bộ, nhất là các hoạt động vận chuyển ma túy, vũ khí, vật liệu nổ, pháo, hàng trốn lậu thuế, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, trong dịp Tết, Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh (Công an tỉnh Quảng Ninh) phối hợp Công an phường Bãi Cháy, Ðội hình sự (Công an TP Hạ Long) trao trả tài sản trị giá 23 nghìn USD cho ông San Bun Thoeun, quốc tịch Cam-pu-chia. Trước đó, ông San Bun Thoeun cùng gia đình đến nghỉ tại khách sạn New star Hạ Long 2 (thuộc tổ 6, khu 9, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long). Khi ông cùng đoàn rời khách sạn di chuyển về TP Ninh Bình, phát hiện để quên hai chiếc nhẫn vàng trị giá 23 nghìn USD tại ngăn kéo bàn phòng ở khách sạn. Ông cùng một số người trong đoàn quay lại khách sạn và đến Công an phường Bãi Cháy trình báo. Nhận được thông tin, các lực lượng công an trên địa bàn nhanh chóng xuống khách sạn gọi hỏi nhân viên dọn phòng, xác định chị Phạm Thị N. (sinh năm 1981, trú tại tổ 6, khu 9, phường Bãi Cháy) là người nhặt được hai chiếc nhẫn và tự nguyện giao nộp lại cho cơ quan công an để trả lại nhẫn cho ông San Bun Thoeun.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *