7 ứng dụng nhắn tin tuyệt đối an toàn và bí mật

1 trong 7 ứng dụng dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều, và đặc biệt hoàn toàn yên tâm khi nhắn tin.

Những điều cựu điệp viên Edward Snowden tiết lộ khiến chúng ta hiểu rằng những tin nhắn trực tuyến bạn tưởng là an toàn, nhưng thật ra lại chẳng đủ an toàn. Vì vậy, các nhà khoa học đã phát triển những chương trình tốt hơn để bảo vệ người dùng khỏi những con mắt soi mói.

Công nghệ được áp dụng trong hầu hết những chương trình này có tên gọi “end-to-end encryption” (có thể hiểu là mã hóa từ cuối đến cuối), tức là tin nhắn được mã hóa trước khi gửi đi và giải mã trước khi được nhận. Với cách này, bất cứ ai có ý định ăn trộm những tin nhắn của bạn trên bất cứ máy chủ trung gian nào đều không thể hiểu được nội dung tin nhắn.

Mã hóa end-to-end là một chuẩn phổ thông nhưng không phải ai cũng có thể tự mình áp dụng công nghệ này vào những đoạn tin nhắn bình thường. Thế nên các nhà phát triển đã tìm ra những cách mới để giúp người dùng gửi những tin nhắn bảo mật một cách đơn giản nhất có thể, sử dụng kiểu mã hóa này.

1. TextSecure

7 ứng dụng nhắn tin tuyệt đối an toàn và bí mật

TextSecure là một ứng dụng Android được phát triển cho mục đích duy nhất là nhắn tin an toàn. Ứng dụng này do nhóm Open Whisper Systems phát triển. TextSecure là một giải pháp Android OWS. Nó cung cấp các mã hóa end-to-end trên cả di động và cả internet. Trong tháng trước, ứng dụng này đã mở rộng và cho phép người dùng có thể gửi tin nhắn TextSecure cho bạn bè đang dùng hệ điều hành iOS. Ứng dụng yêu cầu người dùng phải có một mã khóa duy nhất để chứng minh họ là người được nhận tin nhắn.

2. Signal

7 ứng dụng nhắn tin tuyệt đối an toàn và bí mật

Signal là một ứng dụng iOS do dự án Open Whisper System phát triển. Giống như TextSecure, nó cung cấp những biện pháp đảm bảo an ninh tuyệt đối để bảo vệ người sử dụng khỏi bất cứ sự can thiệp bên ngoài nào. Ứng dụng hiện đang hỗ trợ gửi và nhận tin nhắn từ TextSecure. Signal cũng dùng công nghệ mã hóa tương tự như TextSecure.

3. Telegram

7 ứng dụng nhắn tin tuyệt đối an toàn và bí mật

Telegram là một ứng dụng nhắn tin trên các nền tảng như iOS, Android, Windows Phone. Ứng dụng này được phát triển bởi hai anh em có công lớn trong việc ra mắt mạng xã hội VK năm 2012 tại Nga. Bạn có thể sử dụng hai chế độ chat khác nhau trên ứng dụng: chat thông thường (nội dung được lưu trên đám mây của ứng dụng) và “chat bí mật” (sử dụng mã hóa end-to-end)

4. Silent Text

7 ứng dụng nhắn tin tuyệt đối an toàn và bí mật

Silent Text là một ứng dụng nhắn tin an toàn do công ty Silent Circle phát triển. Đây là một công ty nổi tiếng với những chương trình liên lạc an toàn và được biết đến nhiều nhất nhờ chiếc điện thoại siêu bảo mật BlackPhone. Theo công ty này, Silent Text là một ứng dụng đảm an toàn tuyệt mật, được mã hóa bằng công nghệ tốt nhất hiện nay. Thế nhưng hàng tháng, người dùng phải trả một khoản phí sử dụng từ 9,99 USD trở lên.

5. Gliph

7 ứng dụng nhắn tin tuyệt đối an toàn và bí mật

Gliph là một ứng dụng nhắn tin đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nó hơi khác so với các ứng dụng còn lại nhưng Gliph lại hỗ trợ thanh toán bằng tiền ảo Bitcoin. Ứng dụng này cho phép người sử dụng gửi những khoản tiền ảo vô danh cho những người dùng Gliph khác. Nó cũng có một tính năng nhắn tin đặc biệt cho phép bạn cài đặt giờ hết hạn tin nhắn và gửi tin nhắn theo giờ cài đặt.

6. Crypto Cat

7 ứng dụng nhắn tin tuyệt đối an toàn và bí mật

Crypto Cat là một ứng dụng gửi tin nhắn mã hóa nổi tiếng vì dễ sử dụng. Giống như tất cả những ứng dụng gửi tin nhắn an toàn khác, nó cũng dùng mã hóa end-to-end. Ứng dụng này tạo một phòng chat an toàn và riêng tư cho những người truy cập hoặc tạo một buổi trò chuyện không giám sát. Một người sử dụng có thể tạo một phòng chat và đặt cho nó một cái tên độc nhất. Chỉ có những người biết tên phòng chat mới có thể truy cập. Những người này sẽ tự đặt biệt danh cho mình vào mỗi phiên chat vì thế họ có thể hoàn toàn vô danh trên CryptoCat. Ứng dụng này có trên iOS và desktop

7. Bleep

7 ứng dụng nhắn tin tuyệt đối an toàn và bí mật

Bleep là một ứng dụng được thiết kể bới những nhà phát triển đứng đằng sau BitTorrent. Ứng dụng hiện chưa hoàn chỉnh và chỉ có ở dạng bản dùng thử. Khác với những ứng dụng nhắn tin bảo mật khác, tin nhắn sẽ được chuyển trực tiếp không qua bất cứ hình thức trung chuyển nào. Điều này có nghĩa là không có bất cứ máy chủ hay công ty nào có thể xem trộm, ăn cắp hay thu thập dữ liệu tin nhắn về người đang sử dụng dịch vụ. Bleep vẫn đang tiến hành khắc phục một số lỗi nhưng những đánh giá ban đầu về ứng dụng khá tích cực. Hiện nay, ứng dụng này chỉ có trên desktop, Android và đang phát triển cho iOS.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *