Chánh án mua dâm bị điều chuyển lên tỉnh: “Kỷ luật vậy là tốt”

Bao hinh su – “Vi phạm kỷ luật là phải xử lý, việc điều chuyển công tác lên tỉnh để làm chức vụ gì mới là quan trọng. Điều chuyển để chờ xử lý và kỷ luật là tốt”, luật sư Đinh Quốc Dũng bày tỏ.

Chiều 7/1, ông Trần Duy Tuấn – Chánh văn phòng TAND tỉnh Đắk Lắk cho biết, ông Nguyễn Văn Bằng (Thẩm phán, Chánh án TAND huyện Ea Kar) đã được điều chuyển lên công tác tại một phòng của TAND tỉnh.

Ông Tuấn cũng cho biết, trước đó ông Bằng đã bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền do vi phạm về đạo đức, lối sống.

Ông chủ nhà nghỉ là người có đơn tố cáo – Ảnh: Phap luat 24h TP.HCM

Trước đó, ông Triệu Đức Nhật (trú thôn Trung Hòa, xã Ea Tý, huyện Ea Kar) đã làm đơn gửi Thường trực Huyện ủy Ea Kar tố cáo ông Nguyễn Văn Bằng có hành vi mua dâm, “chạy án”.

Nhận định dưới góc độ pháp lý của vụ việc luật sư Nguyễn Hồng Thái – Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: ” Khi phát hiện cán bộ Tòa án có vi phạm thì việc kỷ luật sẽ do Hội đồng kỷ luật thực hiện. Về mặt Đảng và chính quyền sẽ đều bị cảnh cáo. Song việc điều chuyển công tác như vậy là quá nhẹ”.

“Theo thông tin báo chí đưa thì ông Bằng không những có hành vi mua dâm mà còn có thể có hành vi nhận tiền của người dân để “chạy án”. Như vậy, nếu có căn cứ ông Bằng nhận tiền để chạy án thì ông Bằng không chỉ bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng, chính quyền mà có thể bị khởi tố hình sự”, luật sư Nguyễn Hồng Thái cho biết thêm.

Cùng có nhận định về vụ việc luật sưĐinh Quốc Dũng – Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai cho biết: “Vi phạm kỷ luật là phải xử lý, việc điều chuyển công tác lên tỉnh để làm chức vụ gì mới là quan trọng. Điều chuyển để chờ xử lý và kỷ luật là tốt. Tuy nhiên, nếu điều chuyển phải điều chuyển ở chức vụ thấp hơn. Còn nếu điều chuyển lên tỉnh nhận công tác khác, cao hơn là không phù hợp.

Đối với người dân thì mức độ thường là cảnh cáo, nặng nhất thì xử lý hành chính và chưa thể xử lý hình sự được nếu chưa gây hậu quả nghiêm trọng hoặc chưa bị xử lý hành chính trước đó. Còn công chức ngoài xử lý trên thì còn đạo đức người cán bộ, Đảng viên…”.

Trước đó, cũng tại tỉnh Đắk Lắk, một số công an tỉnh này do vi phạm kỷ luật đã bị điều chuyển từ huyện lên tỉnh. Cụ thể: Đại tá Nguyễn Bường – nguyên trưởng Công an huyện Cư Kuin – bị kỷ luật hình thức cảnh cáo, đã chuyển công tác làm trưởng phòng an ninh xã hội Công an tỉnh Đắk Lắk.

Thượng tá Cao Tiến Phu – phó trưởng Công an huyện Cư Kuin – bị kỷ luật hình thức cảnh cáo, chuyển công tác lên Công an tỉnh Đắk Lắk .

Thiếu tá Võ Ngọc Quang – nguyên đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Cư Kuin (người có hành động rút súng dọa bắn đoàn liên ngành – PV) – bị kỷ luật hình thức cách chức, chuyển công tác lên Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk.

Trung tá Ngô Xuân Thìn – đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế, chức vụ và môi trường Công an huyện Cư Kuin – bị hình thức kỷ luật cảnh cáo, chuyển làm công tác khác (lên Công an tỉnh Đắk Lắk nhưng chưa sắp xếp nhiệm vụ).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *